Tứ Hành Xung Là Gì? Cách Hóa Giải Tứ Hành Xung "Đuổi Vận Đen"
Góc Tử Vi

Cùng khám phá tất tần tật những điều liên quan đến tứ hành xung

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Tứ hành xung là cụm từ dùng để chỉ những con giáp có phần xung khắc với nhau. Vậy trong 12 con giáp thì những con giáp nào sẽ xung hành? Nguồn gốc tứ hành xung như thế nào? Làm sao để hóa giải được tứ hành xung, xua đuổi vận đen?

Để tìm được lời giải đáp cho những thắc mắc trên, bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau.

Tứ hành xung là gì? Các nhóm tứ hành xung

Tứ hành xung là nhóm con giáp xung khắc nhau

(Tứ hành xung là nhóm con giáp xung khắc nhau)

Tứ hành xung được hiểu đơn giản là các nhóm gồm 4 con giáp có phần không hợp nhau về nhiều khía cạnh: Tính cách, lối sống, quan điểm,... Khi kết hợp các con giáp này sẽ xuất hiện những tranh cãi, bất đồng. Hơn nữa, các con giáp khi đã xung khắc nhau thì quá trình hợp tác làm ăn có thể kìm hãm sự phát triển của đối phương, sự nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Dựa vào phong thủy, các nhóm tứ hành xung bao gồm:

● Nhóm 1 gồm các con giáp: Dần  - Thân - Tỵ - Hợi

● Nhóm 2 gồm các con giáp: Thìn - Tuất - Sửu - Mùi

● Nhóm 3 gồm các con giáp: Tý - Ngọ - Mão - Dậu

Hiểu đúng về tứ hành xung

Tứ hành xung nên hiểu như thế nào cho đúng?

(Tứ hành xung nên hiểu như thế nào cho đúng?)

Từ trước đến nay có khá nhiều quan niệm sai lầm về tứ hành xung. Vì vậy, để hiểu chi tiết hơn về những điều liên quan đến khái niệm tứ hành xung, bạn đọc đừng bỏ lỡ những nội dung sau:

Tứ hành xung chỉ xung theo cặp

Khi nhắc đến tứ hành xung, số đông sẽ cho rằng tất cả các con giáp trong nhóm xung khắc này sẽ “đối đầu” nhau. Tuy nhiên, cách nghĩ này không đúng. Theo địa chi thì tứ hành xung chỉ xung theo cặp.

Cụ thể mỗi con giáp sẽ lần lượt thuộc các hành sau:

● Tuổi Dần và tuổi Mão thuộc hành Mộc

● Tuổi Thân và tuổi Dậu thuộc hành Kim

● Tuổi Hợi và tuổi Tý thuộc hành Thủy

● Tuổi Tỵ và tuổi Ngọ thuộc hành Hỏa

● Tuổi Thìn - Tuất - Sửu - Mùi thuộc hành Thổ

Dựa vào những quy tắc có trong ngũ hành tương khắc thì các hành khắc nhau sẽ là: Thổ - Thủy, Thủy - Hỏa, Hỏa -  Kim, Kim - Mộc, Mộc - Thổ. Từ đây chúng ta có thể dễ dàng suy ra được những cặp con giáp xung khắc trong từng nhóm:

● Nhóm Dần - Thân - Tỵ - Hợi: Tuổi Dần khắc với tuổi Thân, tuổi Tỵ khắc với tuổi Hợi.

● Nhóm Thìn - Tuất - Sửu - Mùi: Tuổi Thìn khắc với tuổi Tuất, tuổi Sửu khắc với tuổi Mùi. Ngoài ra, tuổi Thìn sẽ xung với tuổi Sửu và tuổi Mùi, tuy nhiên mức độ khắc không nhiều.

● Nhóm Tý - Ngọ - Mão - Dậu: Tuổi Tý sẽ khắc với tuổi Ngọ, Tuổi Mùi sẽ khắc với tuổi Dậu. Bên cạnh đó, tuổi Tý khi đồng hành cùng tuổi Mão hay tuổi Dậu sẽ có phần xung tuy nhiên rất ít và không khắc nhau như một số người vẫn nghĩ.

Thêm vào đó, khi xét các mối quan hệ tứ hành xung bạn đọc cần lưu ý những cặp lục hại sau:

● Tuổi Dần và tuổi Tỵ: Khi kết hợp cùng nhau sẽ gặp một số trở ngại, không thể gắn bó lâu dài.

● Tuổi Mão và tuổi Thìn: Cặp đôi này ở bên nhau có thể xảy ra những tranh cãi không thể hóa giải được.

● Tuổi Mùi và tuổi Tỵ: Hai con giáp này nếu đồng hành với nhau dễ xảy ra mâu thuẫn, bất đồng quan điểm.

● Tuổi Ngọ và tuổi Sửu: Bộ đôi này nên hạn chế kết hợp, cả hai đều có cái tôi lớn, khó có thể dung hòa nhau.

● Tuổi Thân và tuổi Hợi: Tính cách của hai con giáp này có phần trái ngược nhau, ở gần nhau dễ khắc khẩu.

● Tuổi Dậu và tuổi Ngọ: Cặp đôi này thường không xem trọng đối phương, nếu kết hợp sẽ dễ bỏ cuộc giữa đường.

Phải dựa theo mệnh để xác định xung khắc

Không phải tất cả con giáp trong nhóm tứ hành xung đều xung khắc với nhau

(Không phải tất cả con giáp trong nhóm tứ hành xung đều xung khắc với nhau)

Xác định tứ hành xung chỉ dựa vào âm dương ngũ hành thì chưa đủ, chúng ta cần phải xét thêm bản mệnh của từng con giáp. Hai con giáp sẽ tương khắc nhau chỉ khi chúng có bản mệnh xung khắc nhau. Cụ thể hơn thì sự tương khắc nhau giữa các con giáp bên cạnh sự ảnh hưởng của địa chi, nó còn bị chi phối từ thiên can.

Như chúng ta đã biết thì trong phong thủy sẽ có 12 địa chi cùng 10 thiên can. Tương tự các con giáp, 10 thiên can cũng tương ứng với những hành sau:

● Giáp và Ất sẽ thuộc vào hành Mộc

● Canh và Tân sẽ thuộc vào hành Kim

● Nhâm và Quý sẽ thuộc vào hành Thủy

● Bính và Đinh sẽ thuộc vào hành Hỏa

● Mậu và Kỷ sẽ thuộc vào hành Thổ

Tiếp đến, chúng ta sẽ phân chia 12 địa chi và 10 thiên can theo các nhóm âm dương:

● Các tuổi Tý - Dần - Thìn - Ngọ - Thân - Tuất thuộc nhóm dương

● Các tuổi Sửu - Mão - Tỵ - Mùi - Dậu - Hợi thuộc nhóm âm

● Nhóm Giáp - Bính - Mậu - Canh - Nhâm thuộc nhóm dương

● Nhóm Ất - Đinh - Kỷ - Tân - Quý thuộc nhóm âm

Thêm vào đó, để nắm rõ hơn những điều liên quan đến thiên can và địa chi bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết: ''Thiên can, địa chi là gì? Cách xác định thiên can, địa chi''

Để biết cách xét bản mệnh cũng như địa chi phối ngũ hành và thiên can phối ngũ hành, bạn đọc có thể tham khảo hình sau:

Phải dựa vào bản mệnh để biết được các con giáp có thật sự xung khắc hay không

(Phải dựa vào bản mệnh để biết được các con giáp có thật sự xung khắc hay không)

Chung quy, để biết rõ hai con giáp có thật sự khắc nhau hay không chúng ta phải xét theo bản mệnh. Do đó, dù có thuộc trong cặp xung khắc nhau của nhóm tứ hành xung thì vẫn chưa thể khẳng định chúng tương khắc nhau hoàn toàn.

Ví dụ: Trong nhóm tứ hành xung Dần - Thân - Tỵ - Hợi, cặp Tỵ và Hợi xung khắc nhau. Tuy nhiên, nếu chúng ta thuộc vào tuổi Kỷ Tỵ thì sẽ không tương khắc với tuổi Kỷ Hợi hoặc Quý Hợi.

Hơn nữa, để xác định được sự xung khắc dựa vào bản mệnh thì trước hết chúng ta phải biết cách tính mệnh theo từng năm tuổi. Để biết cách tính mệnh theo năm sinh chi tiết và chính xác nhất bạn đọc có thể tham khảo qua bài viết: ''Cách tính mệnh theo năm sinh đơn giản - Bí quyết sử dụng bản mệnh để thu hút may mắn''

Nguồn gốc của tứ hành xung

Để biết được nguồn gốc của tứ hành xung trước tiên ta sẽ tìm hiểu qua 12 con giáp. Từ xa xưa địa chi được lập ra dựa theo các con vật thân thuộc, gần gũi với con người. Chúng có lối sống, giờ giấc sinh hoạt tương thích với các múi giờ trong ngày. Từ đó, những người nông dân đã chọn 12 con vật tạo thành địa chi như ngày hôm nay.

Trong các nhóm tứ hành xung đã kể ở trên, những con giáp thuộc từng nhóm phần lớn sẽ xung khắc với nhau về nhiều phương diện. Một trong những con giáp trong nhóm có thể sẽ ăn thịt các con vật còn lại, hay thường gây hại cho nhau. Từ đó nhiều người cho rằng những ai sinh vào các năm đó cũng sẽ tương khắc, gây tổn hại cho nhau trong công việc và cuộc sống.

Cách hóa giải tứ hành xung theo cặp

Các cặp đôi xung khắc với nhau vẫn có thể hóa giải được

(Các cặp đôi xung khắc với nhau vẫn có thể hóa giải được)

Vậy tứ hành xung có hóa giải được không? Câu trả lời là có, và tùy thuộc vào tính chất, đặc điểm của từng con giáp trong cặp xung khắc chúng ta sẽ có những cách hóa giải khác nhau.

Bộ đôi Tý - Ngọ

Cách hóa giải tương khắc cho cặp đôi này đơn giản nhất là tìm vị trí trong nhà tương ứng với từng tuổi, sau đó tìm cách gia tăng yếu tố tương sinh. Được biết, vị trí hợp với tuổi Tý là hướng Bắc, còn tuổi Ngọ sẽ ở hướng Nam.

Chúng ta có thể có thể đặt thêm chuông gió (hành Kim) vào hướng Bắc của tuổi Tý, đồng thời đặt thêm những chậu cây (hành Mộc) tại hướng Nam của tuổi Ngọ. Cách làm này sẽ tăng cường hành tố tương sinh cho cả hai, giúp bộ đôi thêm phần kết nối, hạn chế được tranh cãi, mâu thuẫn.

Bộ đôi Mão - Dậu

Những người tuổi Mão sẽ hợp với khu vực tại hướng Đông và Đông Nam. Do đó, chúng ta có thể đặt tại những vị trí này bể cá, thác nước hoặc các vật phẩm tương ứng với hành Thủy. Còn tuổi Dậu sẽ hợp với hướng Tây và Tây Bắc, vì vậy ta sẽ tăng độ tương sinh bằng cách đặt thêm một số viên đá tại đây.

Bên cạnh đó, bản thân người tuổi Dậu có thể đeo thêm những trang sức bằng vàng. Tuổi Mão nên sử dụng các đồ vật, quần áo có màu xanh lá.

>> Xem thêm: Xem Hướng Hợp Tuổi - Hợp Phong Thủy Cho Gia Chủ

Bộ đôi Thìn - Tuất

Hóa giải sự tương khắc cho cặp đôi Thìn - Tuất như thế nào?

(Hóa giải sự tương khắc cho cặp đôi Thìn - Tuất như thế nào?)

Cả hai con giáp này đều hợp hướng Tây Nam, Đông Bắc và vị trí trung tâm. Để hạn chế được sự xung khắc của cặp đôi này, bạn đọc có thể đặt tại các khu vực hướng Tây Nam và Đông Bắc một số chậu nước.

Bên cạnh đó, tại vị trí gần cổng nhà chúng ta sẽ đặt thêm một vài vật phẩm mang hành Thủy chẳng hạn như: Bình nước, chậu cá cảnh, thác nước nhân tạo,... Việc bổ sung hành Thủy tại những vị trí hợp của cặp đôi sẽ giúp dung hòa dần mối quan hệ của họ.

Bộ đôi Sửu - Mùi

Như đã phân tích ở những phần trên thì tuổi Sửu và tuổi Mùi đều thuộc hành Thổ, cho nên cả hai có phần hơi cứng nhắc. Do đó, để tạo được sự hòa hợp cho cả hai bạn đọc cần giảm bớt năng lượng khá lớn từ mạng Thổ.

Cụ thể, chúng ta có thể đặt thêm chuông gió mang hành Kim tại vị trí mà bộ đôi thường xuyên lui tới. Nhiều người cho rằng, khi chuông gió rung sẽ tạo ra âm thanh giúp điều hòa năng lượng Thổ có trong nhà. Nhờ vậy, bộ đôi này sẽ bớt xung khắc, thêm phần thấu hiểu nhau.

Bộ đôi Dần - Thân

Theo phong thủy thì người tuổi Dần sẽ hợp với những khu vực ở hướng Đông và Đông Nam. Khác với tuổi Dần, người tuổi Thân hợp với hướng Tây và Tây Bắc. Để hóa giải được sự xung khắc của cặp đôi này, chúng ta có thể sử dụng đèn để chiếu sáng tại những trị trí hợp của cả hai.

Cách làm trên sẽ giúp cả hai hạn chế được cái tôi của mình, thêm phần cảm thông và chia sẻ cùng nhau.

Bộ đôi Tỵ - Hợi

Những người tuổi Tỵ sẽ thuộc vào hành Hỏa. Do đó, để bổ sung năng lượng và cảm xúc cho tuổi Tỵ chúng ta sẽ trồng thêm nhiều cây xanh tại hướng Nam (hướng hợp của tuổi Tỵ).

Ngoài ra, để giúp tuổi Hợi (thuộc hành Thủy) thêm phần thoải mái, dễ chịu bạn đọc có thể dùng đèn chiếu sáng tại những khu vực ở hướng Bắc (hướng hợp của tuổi Hợi).

Bên cạnh việc chọn hướng hợp tuổi, 12 con giáp nên tìm hiểu thêm các yếu tố phong thuỷ tăng tương sinh để giảm bớt sự tương khắc tứ hành xung như: Màu phong thuỷ hợp mệnh, Cây cảnh phong thuỷ, màu xe hợp tuổi...

Bài viết trên cung cấp cho độc giả những thông tin liên quan đến tứ hành xung. Chúng tôi hy vọng nội dung trong bài sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn rõ nét hơn về khái niệm tứ hành xung. Bên cạnh đó, quý bạn có thể tìm được cách hóa giải sự xung khắc giữa các con giáp.

Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào