Xem Chân Gà Tốt Xấu - Luận Giải Vận Mệnh Công Danh Sự Nghiệp
Góc Tử Vi

Bật mí những điều thú vị xung quanh việc xem chân gà tốt hay xấu

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Xem chân gà có thể coi là một trong những phong tục từ xa xưa được lưu truyền tới ngày nay. Nhiều người tin rằng việc bói chân gà sẽ luận giải được những điềm báo hên hay xui sắp xảy ra trong tương lai.

Vậy cụ cách xem chân gà tốt xấu như thế nào? Bạn hãy theo dõi hết bài viết sau đây để hiểu chi tiết hơn.

1. Tục lệ xem chân gà đầu năm của người Việt

Xem chân gà đầu năm

(Rất nhiều người có tục xem chân gà vào đầu năm mới)

Tục lệ xem chân gà đầu năm được lưu truyền rộng rãi với người Việt, đôi khi cũng được xem như là một truyền thống. Với nhiều gia đình, hằng năm vào đầu năm mới, gia chủ xem tục lệ xem chân gà là điều tất yếu phải làm.

Cụ thể là vào mồng ba hoặc mồng chín tết thường niên, nhiều người cho rằng chân gà sẽ báo hiệu trước những điều may mắn, cũng như vận hạn để họ có cách phòng tránh.

2. Khâu chuẩn bị: Cách chọn và luộc gà cúng để xem bói

Cách chọn gà cúng chuẩn

Gà cúng phải nhất định là gà trống

(Gà cúng phải nhất định là gà trống)

Khâu chọn gà cúng là đặc biệt quan trọng, vì nó quyết định đến chân gà để xem bói về sau. Sau đây là những cách chọn gà cúng bạn cần lưu ý:

 • Gà cúng tuyệt đối là gà trống, không được dùng gà mái
 • Gà trống được chọn không thể nhỏ quá, phải từ 0.5kg trở lên
 • Ngoài ra, gà trống để cúng phải là gà chưa hoặc đang tập gáy, cũng như chưa “đạp mái”
 • Gà màu hung là lựa chọn tốt nhất để cúng, thêm vào đó phần chân gà nhất định phải màu vàng tươi, cộng thêm đuôi ống dài.
 • Lưu ý: Bạn tuyệt đối nên tránh những con gà có màu đen, trắng hoặc nổ để cúng, vì nó sẽ mang lại điềm xui. Bên cạnh đó, cũng tránh gà bị cụt đuôi, chân què.
 • Ngoài ra, nhiều người cho rằng nếu sử dụng gà chính gia chủ nuôi, thì sẽ thể hiện được tấm lòng thành kính của con cháu dành cho ông bà

Xem thêm bài viết: "Chân gà cúng mang lại những điều tốt lành gì? Hãy cùng khám phá nào".

Cách luộc chân gà để xem bói

xem chân gà tốt hay xấu

(Khâu luộc gà rất quan trọng trong quá trình xem chân gà tốt hay xấu)

Sau khi đã chọn được gà cúng thì phần luộc gà cũng cần được chú ý, để gà không bị sống cũng như chín quá. Bạn có thể tham khảo cách luộc gà hiệu quả sau đây:

 • Chọn nồi luộc phải có kích thước lớn, không chỉ vừa đủ gà mà cần to hơn gà.
 • Bạn nên lưu ý đổ nước vừa đủ ngập gà, thời gian đầu tuyệt đối phải để trên lửa nhỏ để tránh phần thịt gà bị nứt.
 • Suốt quá trình luộc gà phải được đậy kín, giữ lửa nhỏ trong khoảng 15 - 20 phút.
 • Không nên thường xuyên mở nắp nồi. Để kiểm tra xem gà đã chín hay chưa, bạn chỉ cần dùng tăm hay đũa nhỏ xăm vào phần thịt gà. Nếu thịt gà không có nước màu vàng chảy ra, cũng như cảm nhận được thịt gà có độ mềm thì đồng nghĩa với việc gà đã chín.
 • Điều đặc biệt bạn cần cẩn trọng đối với phần chân gà, chân gà phải có màu vàng óng, nếu còn những mạch máu màu đỏ thì là chân gà chưa chín.
 • Bí quyết để giữ da gà có màu vàng đẹp mắt, khi đem gà ra nên bỏ gà và chân gà vào ngay nồi nước đá.
 • Nếu bạn còn muốn màu da gà thêm phần vàng hơn thì cũng có thể quét lên gà một ít mỡ gà đã thắng cùng với nghệ.

3. Hướng dẫn chi tiết cách xem bói chân gà tốt hay xấu

Nghiệm phép lên gà cúng

nghiệm phép lên gà cúng

(Trước khi xem chân gà tốt xấu phải thực hiện nghiệm phép lên gà cúng)

Đặc biệt để gà cúng mang lại điềm báo đúng nhất cho gia chủ, thì bạn không thể bỏ qua phần nghiệm phép lên gà cúng. Sau đây là tuần tự nhất định bạn phải thực hiện:

 • Trước ngày xem chân gà, gia chủ trong ngày đó phải ăn chay và tiến hành niệm Phật.
 • Chọn giữa sân nhà để đặt bàn thờ, và phải chuẩn bị đầy đủ những thứ: Trầu cau, hương đèn và chén nước trong tinh khiết.
 • Sau khi chọn gà để cúng vừa đúng tiêu chuẩn, nhưng khoang hãy giết gà, gà phải để sống và được làm sạch sẽ, và đặc biệt là phần chân gà.
 • Tiếp theo, gia chủ cần cầm đúng vị trí chân gà: Tay trái cầm đúng chân trái của gà, tay phải cầm chân phải của gà.
 • Quan trọng là phần khấn, kính tấu: Thiên địa thần kỳ. Kính xin: Cửu thiên Huyền nữ Phạm thị Chân tiên nữ và chư thần linh bản thổ, bản gia, giáng lâm chứng tri minh bạch (xin hỏi việc gì thì khấn thêm).
 • Sau phần khấn, bạn có thể lấy gà đi giết, cũng như để đến hôm sau.

Xem chân gà sau khi cúng

cach xem chân gà cúng

(Có rất nhiều cách xem chân gà cúng đầu năm)

Khi tiến hành xem chân gà mang lại những điềm báo gì, thì dựa vào những đặc điểm: Độ cong trên những ngón chân gà, những sợi huyết trên phần chân gà, màu sắc và những đặc điểm khác. Bạn có thể tham khảo những cách xem sau đây để vận dụng:

Bổng cung cách

Với chân gà kiểu này, có hai trường hợp bạn cần lưu ý. Nếu ngón cái của chân gà có màu tươi sáng, thì báo hiệu rằng năm nay gia đình có nhiều niềm vui.

Nhưng, nếu ngón cái của chân gà hướng xuống phía dưới, đồng thời co rụt lại, thì gia đình bạn cần cẩn trọng để tránh những tai họa khó lường đến với mình.

Máy động cách

Với kiểu chân gà này thì tất cả các đốt dưới của ba ngón chân gà đồng loạt dính vào nhau. Phần đầu các cung tốn lại chạm vào cung ly. Nhiều người thường so sánh chúng như cách tiếp nhận mũi tên. Qua những đặc điểm trên, cho thấy gia đình bạn năm nay có thể sẽ gặp phải một số thử thách.

Ngoại hơn tứ cách

Đặc điểm của hiểu ngoại hơn tứ cách là tất cả các cung: Cung tốn, ly, khôn sẽ tranh nhau. Với kiểu chân gà này, báo hiệu với gia đình bạn trong khoảng thời gian tới có thể sẽ gặp vấn đề về kiện tụng. Vì vậy gia đình bạn nên cẩn thận với những mối quan hệ xung quanh, nên bỏ bớt những thị phi không đáng có.

Tươi cái cách

Với kiểu tươi cái cách, bạn sẽ thấy ngón cái của chân gà có màu tươi, đồng thời thẳng ống. Bên cạnh đó, toàn bộ chân gà không hề ủ rũ hay co rụt. Chúng cho thấy, năm nay gia đình bạn sẽ có những điềm báo may mắn, đại lợi, đại cát.

Phong tục xem chân gà

(Xem chân gà cúng có thể xem là một phong tục của người Việt)

Bên cạnh việc xem chân gà sau khi cúng, chúng ta còn có thể dựa vào phần huyết gà hay tiết gà đã luộc để xem chúng có điềm báo gì. Với trường hợp huyết gà có đặc điểm xếp lại hay gấp lại thì cho thấy gia đình bạn năm nay sẽ có nhiều tài lộc.

Hy vọng, những thông tin trên giúp bạn có thêm kiến thức về cách xem chân gà cúng tốt hay xấu. Việc xem chân gà đầu năm có thể xem là phong tục trong ngày Tết của người dân ta. Tuy nhiên, hãy xem đây như một hình thức tham khảo thêm, bạn đọc không nên quá phụ thuộc vào những luận giải. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào