Cách xem ngày bốc bát hương giúp gia chủ bình an, tài lộc
Góc Tử Vi

Cách xem ngày bốc bát hương giúp gia chủ bình an, tài lộc

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Theo tâm linh, bát hương là nơi kết nối âm dương, tổ tiên, thần linh với hậu duệ con cháu. Bốc bát hương vào ngày đẹp, gia chủ được hưởng phúc phần, bình an, tài lộc. Vậy, xem ngày tốt để bốc bát hương như thế nào? Có những lưu ý gì cần tránh khi tiến hành bốc bát hương, mời quý bạn đón đọc bài viết dưới đây!

Ý nghĩa xem ngày bốc bát hương

Xem ngày bốc bát hương tỏ lòng thành của con cháu

(Xem ngày bốc bát hương tỏ lòng thành của con cháu)

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Từ ngàn đời nay, thờ cúng tổ tiên, ông bà trở thành một nét văn hoá truyền thống của dân Việt ta. Thắp hương thể hiện lòng thành kính, tấm lòng hiếu thuận của con cháu đối với bề trên.

Theo phong tục thờ cúng, bốc bát hương hay được tiến hành vào dịp cuối năm. Lúc này là thời điểm để mọi gia đình tổng kết năm cũ, chào đón một năm mới. Ý nghĩa trước tiên là dọn dẹp tàn hương, để ban thờ được sạch sẽ. Tiếp đến là theo tâm linh, bốc bát hương mới cầu mong năm tới, mọi người trong nhà sẽ đón nhận những điều mới, vạn sự an khang, cát lành.

Bên cạnh đó, việc xem ngày tốt bốc bát hương còn giúp cho công việc tiến hành được thuận lợi, suôn sẻ.

Xem ngày tốt bốc bát hương

Xem ngày đẹp bốc bát hương

(Xem ngày đẹp bốc bát hương)

Theo phong thuỷ học, xem ngày tốt bốc bát hương thường dựa theo hai yếu tố chính là chọn ngày đẹp trong tháng và giờ đẹp trong ngày.

Chọn ngày đẹp bốc bát hương

Ngày đẹp bốc bát hương được các bậc tiền nhân xưa chỉ ra là vào những ngày sao cát tinh soi chiếu, tiến hành bốc bát hương trong những ngày này vạn sự hanh thông, đón trạch cát, rước tài lộc...Những ngày đẹp trong tháng như:

 • Ngày Hoàng Đạo
 • Ngày Nguyệt Đức
 • Ngày Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát (Theo Lý Thuần Phong)
 • Ngày có các sao Thiên Đức, Thiên Phúc, Thiên Thành, Thiên Quý, Thiên Tài, Thiên Mã, Sao Tuế, Sao Thiên hộ chiếu
 • Ngày có các trực tốt: Trực Trừ, Trực Định, Trực Nguy, Trực Khai, Trực Chấp

Giờ đẹp bốc bát hương

Giờ tốt trong ngày cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi chọn một ngày đẹp tiến hành bốc bát hương. Giờ tốt trong ngày vào những giờ như:

 • Giờ Hoàng Đạo: Căn cứ theo lịch âm để chọn giờ Hoàng Đạo trong ngày.
 • Giờ Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Các: Là giờ tốt trong các khung thời gian: Tý (23h-1h); Ngọ (11h-13h); Sửu (1h-3h); Mùi (13h-15h); Thìn (7h-9h) và Tuất (19h-21h).
 • Giờ tốt không xung tuổi: Dựa theo con giáp ngự tại giờ ấy, tránh thuộc vào tứ hành xung Dần - Thân -Tỵ- Hợi, Thìn - Tuất - Sửu - Mùi, Tý - Ngọ - Mão - Dậu.

Lưu ý: Nên tránh chọn vào các giờ có Thiên Can - Địa Chi xung với tuổi của gia chủ, giờ xấu như giờ Hắc Đạo, giờ Xích Khẩu...

Xem ngày bốc bát hương theo tuổi gia chủ

Khi xem ngày bốc bát hương, gia chủ nên chọn những ngày có Thiên Can - Địa Chi tương hợp, không xung khắc với tuổi. Ngoài ra, cần chọn ngày có nạp âm theo ngũ hành tương sinh với bản mệnh. Cụ thể như sau:

 • Thiên Can: Các cặp Thiên can hợp nhau: Ất - Canh; Bính - Tân; Đinh - Nhâm; Mậu - Quý; Kỷ - Giáp. Tránh chọn các ngày có sự hình khắc về Thiên Can như: Canh hình Giáp; Tân hình Ất...
 • Địa Chi trong ngày theo nhóm tam hợp: Thân - Tý -Thìn; Dần - Ngọ - Thân; Hợi - Mão - Mùi; Tỵ - Dậu - Sửu, tránh tứ hành xung.
 • Ngày có ngũ hành nạp âm tương sinh với mệnh của chủ cơ sở: Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Mỗi tuổi có một năm sinh khác nhau, do đó mà cách xem ngày đẹp bốc bát hương cũng khác nhau. Tuy nhiên, bốc bát hương là việc tâm linh thể hiện tấm lòng của con cháu đối với bề trên. Do đó mà nếu chọn được ngày đẹp là tốt nhất, còn không thì gia chủ có thể chọn những ngày bình thường trong tháng, sau đó chọn giờ đẹp tiến hành. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành, thành tâm thì ắt sẽ được thần linh, ông bà chứng giám, phù hộ độ trì.

Những lưu ý khi xem ngày bốc bát hương

Xem ngày đẹp bốc bát hương cần lưu ý gì?

(Xem ngày đẹp bốc bát hương cần lưu ý gì?)

Chọn người bốc bát hương

Theo Phật giáo, bát hương trong gia đình nên do chính gia chủ tiến hành. Bởi như vậy gia chủ sẽ tự mình trải nghiệm khoảnh khắc thiêng liêng nhất. Đồng thời, gia chủ cũng là người thực hiện thắp hương mỗi ngày, tự mình bốc bát hương sẽ tỏ rõ lòng thành kính, hiếu thuận nhất với bề trên.

Chỉ trong những trường hợp đặc biệt bất khả kháng (Như đi xa…), gia chủ có thể nhờ cha mẹ hoặc các vị cao minh, người trên chùa bốc bát hương thay.

Ngày bốc bát hương tránh xung tuổi gia chủ

Khi tiến hành bốc bát hương cần tránh xung với tuổi của gia chủ (Thiên Can, Địa Chi, Ngũ Hành).

Tránh bốc bát hương vào ngày xấu

Theo khoa học phong thuỷ thì ngày xấu là những ngày mà thần ác ngự, các sao sát tinh soi chiếu. Do đó mà tiến hành bốc bát hương nên tránh những ngày này. Các ngày xấu trong tháng thường vào những ngày: Ngày Hắc Đạo, ngày Tam Nương, Nguyệt Kỵ, ngày Thọ Tử, ngày Xích Khẩu, ngày Không Vong, ngày Lưu Niên…

Trên đây là thông tin lich365.net chia sẻ đến quý bạn về cách xem ngày bốc bát hương và những lưu ý khi xem ngày bốc bát hương. Xem ngày tốt để tiến hành bốc bát hương giúp gia chủ tỏ lòng thành. Mong ông bà, tổ tiên chứng giám, phù hộ độ trì cho con cháu một năm được sức khoẻ, phát đạt, bình an trong cuộc sống.

Cảm ơn quý bạn đã đón đọc bài viết!

>> Xem lịch năm 2022 tra cứu ngày tốt

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào