Cách Xem Ngày Tốt Bốc Mộ Để Con Cháu Hưởng Phúc Phần
Góc Tử Vi

Cách xem ngày tốt bốc mộ để con cháu được phúc phần

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Bốc mộ là phong tục truyền đời của dân việt ta, đây là tục lệ cải táng để người đã khuất được sang cát, sạch sẽ. Xem ngày đẹp bốc mộ là cách con cháu tỏ lòng thành, tâm hiếu thuận đến với tổ tiên, ông bà. Vậy cách xem ngày đẹp bốc mộ như thế nào? Ngày nào đẹp trong tháng để tiến hành bốc mộ? Mới quý bạn đón đọc bài viết dưới đây!

Ý nghĩa xem ngày bốc mộ

Xem ngày đẹp bốc mộ mang ý nghĩa tâm linh

(Xem ngày đẹp bốc mộ mang ý nghĩa tâm linh)

Bốc mộ cho người đã khuất là sang sửa, cải táng mộ phần, đưa hài cốt của người mất về địa điểm linh thiêng hơn. Việc bốc mộ trước tiên mang ý nghĩa linh hồn người đã khuất được bình an, siêu thoát, con cháu có thể yên tâm về phần mộ của người quá cố. Sau là giúp cho công việc bốc mộ được tiến hành thuận lợi, suôn sẻ.

Hơn nữa từ xưa tới nay, trong tâm linh của mỗi người đều tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bốc mộ trong ngày đẹp tỏ lòng thành tâm, đức lễ của con cháu. Mong rằng âm trạch thuận, thì con cháu sẽ được chứng giám, phù hộ độ trì, che chở.

Xem ngày đẹp bốc mộ trong tháng

Xem ngày đẹp trong tháng tiến hành bốc mộ thuận lợi

(Xem ngày đẹp trong tháng tiến hành bốc mộ thuận lợi)

Trong năm, các cụ thường chọn bốc mộ vào lúc thời tiết đẹp nhất, vào những ngày cuối Thu đến trước Đông Chí (23/9 đến 22/12), hoặc đầu năm (Trước tiết thanh minh). Sau đó chọn ngày đẹp trong tháng, giờ đẹp trong ngày để tiến hành bốc mộ.

Ngày tốt bốc mộ

Xem ngày bốc mộ, các bác trưởng tộc, trưởng họ hoặc con cái trong gia đình có thể chọn các ngày đẹp trong tháng sau đây:

- Ngày Hoàng Đạo, ngày Nguyệt Đức, ngày Đại Minh Nhật, Ngày Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát (Theo Khổng Minh Lục Diệu).

- Ngày theo tuổi có Tam hợp , Lục hợp , Chi đức hợp , Tứ kiểm, Thiên can, Địa chi tương hợp.  Ngũ hành tương sinh, tỷ hoà, không xung khắc với tuổi người bốc mộ.

-  Ngày sao cát tinh soi chiếu như: Thiên Đức, Thiên Phúc, Thiên Thành, Thiên Quý, Thiên Tài, Thiên Mã, Sao Tuế, Sao Thiên...đem lại cát khí, được xem là ngày đẹp để tiến hành xây mộ.

Ngoài ra, thân chủ có thể tham khảo những ngày đẹp để tiến hành bốc mộ, cải táng được lưu truyền từ nhiều năm dưới đây:

 • Tháng giêng: Ngày tốt xây mộ là các ngày Tuất.
 • Tháng 2: Ngày tốt xây mộ là các ngày Hợi.
 • Tháng 3: Ngày tốt xây mộ là các ngày Tý.
 • Tháng 4: Ngày tốt xây mộ là các ngày Sửu.
 • Tháng 5: Ngày tốt xây mộ là các ngày Dần.
 • Tháng 6: Ngày tốt xây mộ là các ngày Mão.
 • Tháng 7: Ngày tốt xây mộ là các ngày Thìn.
 • Tháng 8: Ngày tốt xây mộ là các ngày Tỵ.
 • Tháng 9: Ngày tốt xây mộ là các ngày Ngọ.
 • Tháng 10: Ngày tốt xây mộ là các ngày Mùi.
 • Tháng 11: Ngày tốt xây mộ là các ngày Thân.
 • Tháng chạp: Ngày tốt xây mộ là các ngày Dậu.

Xem giờ bốc mộ

Sau  khi chọn được ngày đẹp để tiến hành bốc mộ, những người tiến hành bốc mộ nên lựa khung giờ đẹp trong ngày để tiến hành như:

Giờ Hoàng Đạo: Xem cách tính và ý nghĩa giờ tốt Hoàng Đạo trong bài: Giờ Hoàng Đạo là gì? Cách tính chuẩn xác nhất

Giờ Đại An, Tốc Hỷ, Lưu Niên, giờ Thiên Quan Quý Nhân, Phúc Tinh Quý Nhân…

Giờ tốt không xung tuổi: Tránh giờ xung với tuổi người bốc mộ (Dần - Thân -Tỵ- Hợi, Thìn - Tuất - Sửu - Mùi, Tý - Ngọ - Mão - Dậu).

Lưu ý khi nhập quan: Ngày Giáp, Ất kiêng giờ Mão . Ngày Bính, Đinh kiêng giờ Sửu . Ngày Mậu , Kỷ kiêng giờ Hợi . Ngày Canh , Tân kiêng giờ Sửu . Ngày Nhâm, Quý kiêng giờ Thìn.

=>> Tra cứu ngày đẹp bốc mộ năm 2022 tại Lịch ÂmLịch Vạn Niên

Xem ngày bốc mộ theo tuổi người đã khuất

Bốc mộ thường được thực hiện sau lúc cải táng mộ phần, thường sau 3-5 năm khi an táng người mất tại nghĩa trang. Lúc này, bốc mộ sẽ chọn ngày đẹp dựa theo tuổi của người đã khuất, việc này giúp bốc mộ tránh xung khắc với tuổi, mệnh của người mất.

Mỗi tuổi vong sẽ có ngày đẹp tương ứng để bốc mộ. Tuy nhiên đối với bất kỳ tuổi nào, khi xem ngày đẹp theo tuổi người đã khuất, có những kiêng kỵ cần tránh để không phạm vào phần âm. Cụ thể như sau:

Vong có can Giáp, Kỷ thì kiêng các ngày: Mậu Tuất (Tháng 3), Quý Hợi (Tháng 7), Bính Thân (Tháng 10), Đinh Hợi (Tháng 11).

Vong có can Ất, Canh thì kiêng các ngày: Nhâm Thân (Tháng 4), Ất Tỵ (Tháng 9).

Vong có can Mậu, Quý thì kiêng các ngày: Kỷ Sửu (Tháng 6).

Vong có can Bính, Tân thì kiêng các ngày: Tân Tỵ (Tháng 3), Canh Thìn (Tháng 9), Giáp Thìn (Tháng 10).

Khi xây mộ theo tuổi người đã mất cũng nên chú ý đến tuổi của con cái, người đứng lên xây cất mộ phần. Việc chọn ngày có Thiên Can, Địa Chi, Ngũ hành tương hợp với tuổi của người xây mộ sẽ giúp tiền hành được nhanh chóng, an tâm hơn.

Xem ngày bốc mộ cần lưu ý gì?

Những kiêng kỵ cần tránh khi xem ngày bốc mộ

(Những kiêng kỵ cần tránh khi xem ngày bốc mộ)

Tránh ngày xấu bốc mộ

Các ngày đại kỵ bốc mộ trong tháng vào những ngày sát chủ âm. Theo tín ngưỡng dân gian, nếu xây mộ trong những ngày này thì không tốt:

 •  Tháng giêng: Đại kỵ các ngày Tỵ.
 • Tháng 2: Đại kỵ các ngày Tý.
 • Tháng 3: Đại kỵ các ngày Mùi.
 • Tháng 4: Đại kỵ các ngày Mão.
 • Tháng 5: Đại kỵ các ngày Thân.
 • Tháng 6: Đại kỵ các ngày Tuất.
 • Tháng 7: Đại kỵ các ngày Hợi.
 • Tháng 8: Đại kỵ các ngày Sửu.
 • Tháng 9: Đại kỵ các ngày Ngọ.
 • Tháng 10: Đại kỵ các ngày Dậu.
 • Tháng 11: Đại kỵ các ngày Dần.
 • Tháng chạp: Đại kỵ các ngày Thìn.

Ngoài ra trưởng họ, trưởng gia đình cũng nên tránh chọn các ngày xấu như: Ngày Hắc Đạo,  ngày Trùng tang, ngày Thiên Ôn, ngày Xích Khẩu, ngày Nguyệt phá, ngày Trùng phục , ngày Tam tang , ngày Thọ tử Sát chủ, ngày Thiên tặc Hà khôi...

Thời gian bốc mộ

Bốc mộ nên tránh làm vào mùa hè. Các mùa khác trong năm khi tiến hành bốc mộ cũng thường được tiến hành vào sáng (Rạng sáng 5h đến 9h), chiếu tối (Từ 4h đến 8h tối).

Lý do có thời gian bốc mộ như trên là bởi vì theo tâm linh, bốc mộ hay cải táng mộ phần vào thời điểm có nhiều năng lượng dương của mặt trời sẽ ảnh hưởng đến âm khí người đã khuất. Đồng thời làm xương cốt người mất đen đi, các vong hồn trở về dương gian với con cháu cũng không được thuận.

Trên đây là thông tin lich365.net  chia sẻ đến quý bạn về ý nghĩa của việc chọn ngày đẹp bốc mộ, cải táng mộ phần tổ tiên, dòng họ. Bên cạnh yếu tố chọn ngày đẹp bốc mộ, tâm con cháu luôn hướng về tổ tiên, ông bà vẫn là quan trọng nhất. Khi một lòng thành kính, trọn lễ đạo hiếu thì dòng họ, gia đình sẽ luôn được che chở, nhận được phúc đức tử tổ tiên, ông bà.

>> Xem lịch năm 2022 tra cứu ngày đẹp

Cảm ơn quý bạn đã đón đọc bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào