Cách xem ngày tốt chăn nuôi giúp vật nuôi béo tốt, khoẻ mạnh
Góc Tử Vi

Cách xem ngày tốt chăn nuôi giúp vật nuôi béo tốt, khoẻ mạnh

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Theo phong tục dân gian, việc lớn, việc nhỏ trong nhà mà có ý nghĩa quan trọng đến cuộc sống thì nên xem ngày tốt để tiến hành. Do vậy mà khi chuẩn bị chăn nuôi, chủ vật nuôi muốn chọn một ngày tốt để khởi công được thuận lợi, vật nuôi béo tốt. Bài viết dưới đây là chi tiết cách xem ngày tốt chăn nuôi, mời quý bạn đón đọc!

Tại sao cần xem ngày tốt chăn nuôi

Xem ngày làm chuồng trại, thả vật nuôi có ý nghĩa lớn trong chăn nuôi

(Xem ngày làm chuồng trại, thả vật nuôi có ý nghĩa lớn trong chăn nuôi)

Đối với những người nông dân, chủ trang trại nuôi gia súc, gia cầm, việc chọn xem ngày tốt có ý nghĩa quan trọng đối với kinh tế, thành bại trong chăn nuôi của họ. Do vậy, xem ngày đẹp trước khi tiến hành chăn nuôi sẽ giúp họ yên tâm tư tưởng, tự tin chăn nuôi. Đồng thời cũng giúp công việc khởi công chuồng trại suôn sẻ.

Theo tâm linh phong thuỷ, ngày tốt là ngày có cát tinh thần nhật hộ chiếu. Vật nuôi được các thả vào chuồng trong những ngày này sẽ lớn nhanh như thổi, khỏe mạnh, béo tốt, ít bệnh tật, đem lại năng suất cao.

Cách xem ngày tốt chăn nuôi

Xem ngày tốt chăn nuôi

(Xem ngày tốt chăn nuôi)

Xem ngày tốt trong tháng

Ngày tốt trong chăn nuôi là những ngày như:

- Ngày Hoàng Đạo, Ngày Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát (Xem ngày tốt theo Khổng Minh lục diệu), Ngày Đại Minh Nhật, ngày Nguyệt Đức…

- Ngày có các trực tốt: Trực Trừ, Trực Định, Trực Nguy, Trực Khai, Trực Chấp

- Ngày có cát tinh thần nhật, các sao tốt hộ chiếu theo Nhị Thập Bát Tú: Thiên Đức, Thiên Phúc, Thiên Tài, Sao Tuế, Sao Thiên...

=>> Mời bạn tra cứu ngày đẹp để chăn nuôi trong năm 2022 tại Lịch ÂmLịch Vạn Niên.

Xem ngày tốt hợp tuổi, mệnh chủ trang trại

Ngày tốt hợp tuổi, mệnh là những ngày có Thiên Can, Địa chi, Ngũ hành nạp âm tương hợp với chủ trang trại.

Thiên Can: Các cặp Thiên can hợp nhau: Ất - Canh; Bính - Tân; Đinh - Nhâm; Mậu - Quý; Kỷ – Giáp.

Địa Chi trong ngày theo nhóm tam hợp: Thân – Tý –Thìn; Dần – Ngọ – Thân; Hợi – Mão – Mùi; Tỵ – Dậu – Sửu, tránh tứ hành xung.

Ngày có ngũ hành nạp âm tương sinh: Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Ví dụ: Chủ trang trại tuổi 1988 Mậu Thìn, mệnh Mộc muốn khởi công xây dựng chuồng bò, gà...Hoặc cần tiến hành thả vật nuôi vào chuồng vào ngày đẹp tương hợp tuổi mệnh thì chọn ngày như sau: Thiên Can Quý, Địa Chi trong bộ Thân - Tý - Thìn, nạp âm Thuỷ (Thuỷ sinh Mộc)

Giờ tốt trong ngày

Sau khi xem ngày tốt chăn nuôi, chủ trang trại cũng nên tiến hành xem giờ tốt để thả gia súc, gia cầm vào chuồng. Các giờ tốt trong ngày là: Giờ Hoàng Đạo, giờ Đại An, giờ Tốc Hỷ…

Xem cách tính giờ Hoàng Đạo chi tiết trong bài viết: gio-hoang-dao-la-gi-cach-tinh.html

Tránh các ngày xung khắc với tuổi, mệnh của chủ

Theo phong thuỷ, những ngày xấu trong tháng là những ngày có sao xấu chiếu, những ngày này làm việc gì cũng có thể gặp khó khăn, cản trở, không được may mắn. Xem ngày tốt chăn nuôi nên tránh các ngày như: Ngày Hắc Đạo, ngày Tam Nương, Nguyệt Kỵ, ngày Thọ Tử, ngày Xích Khẩu, ngày Không Vong, ngày Lưu Niên

Bên cạnh đó, chủ vật nuôi cũng cần tránh các tuổi có Thiên Can hình khắc, Địa chi trong bộ Tứ hành xung với tuổi của mình. Đồng thời tránh các ngày có Ngũ hành nạp âm tương khắc.

Xem ngày đặc biệt tốt làm chuồng trại, chăn nuôi bò, gà, heo

Ngày đặc biệt tốt trong tháng chăn nuôi heo, bò, gà béo tốt

(Ngày đặc biệt tốt trong tháng chăn nuôi heo, bò, gà béo tốt)

Trong xem ngày chăn nuôi, bên cạnh việc chọn những ngày Hoàng Đạo, ngày tốt trong tháng hợp tuổi mệnh của gia chủ. Có những ngày đặc biệt tốt mà dân gian truyền lại từ xưa, làm chuồng trại, chăn nuôi vào những ngày này thì vật nuôi nhanh lớn, không ốm đau, tăng năng suất. Đó là các ngày sau:

Ngày đặc biệt tốt chăn nuôi bò

Khi làm chuồng bò, chăn nuôi bò có các ngày đặc biệt tốt: các ngày Giáp Tý, Ất Tỵ, Canh Ngọ, Giáp Tuất, Ất Hợi, Canh Thìn, Nhâm Ngọ, Quý Mùi, Canh Dần, Canh Tý.

Bên cạnh các ngày tốt, khi tiến hành chăn nuôi bò, gia chủ có thể xem thêm ngày tốt làm chuồng bò trong bài: Xem ngày làm thuận lợi cho gia chủ

Ngày đặc biệt tốt chăn nuôi heo

Khi làm chuồng heo, chăn nuôi heo có các ngày đặc biệt tốt: các ngày Giáp Tý, Ất Sửu, Quý Mùi, Ất Mùi, Giáp Thìn, Nhâm Tý, Quý Sửu, Bính Thìn, Nhâm Tuất. Kỵ các ngày như: Canh Thân, Canh Dần, Nhâm Thìn, Mậu Thìn, Giáp Dần, Kỷ Mão trong tháng.

Ngày đặc biệt tốt chăn nuôi gà

Khi làm chuồng gà, chăn nuôi gà có các ngày đặc biệt tốt: các ngày  Thiên Nguyệt Đức, Sinh Khí, Phúc Sinh, Ích Hậu, Hoàng Đạo.

Xem ngày tốt chăn nuôi cần lưu ý gì?

Cúng ông Chuồng, bà Chuồng trong ngày tốt chăn nuôi

(Cúng ông Chuồng, bà Chuồng trong ngày tốt chăn nuôi)

Trong việc xem ngày tốt chăn nuôi, dân gian quan niệm nên cúng ông chuồng bà chuồng trong ngày ấy. Ông Chuồng, bà Chuồng có sự tích gắn liền với chuồng trại, chăn nuôi. Khi tiến hành dựng chuồng trại, thả vật nuôi vào chuồng mà thờ ông bà Chuồng trước cửa thì sẽ được ông bà phù hộ, chuồng được sạch sẽ, con vật lớn nhanh.

Ngoài ra, khi xem ngày tốt chăn nuôi, chủ trang trại nên tránh tiến hành xây dựng vào các tuổi Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai. Bởi theo quan niệm xưa “1,3,6,8 Kim Lâu, lấy vợ tậu trâu thì đừng”, làm chuồng với những năm tuổi hạn thì thi công không được thuận lợi, chăn nuôi khó hơn. Do vậy, vào những năm tuổi này mà cần làm chuồng chăn nuôi , chủ cơ sở nên mượn tuổi của người thân trong gia đình (Như bố, mẹ, con trưởng…).

Trên đây là thông tin lich365.net chia sẻ đến quý bạn về cách xem ngày tốt chăn nuôi để xây dựng được thuận buồm xuôi gió, chăn nuôi tốt lành. Tuy nhiên, trên thực tế thì chăm sóc vật nuôi quan trọng nhất là ở phương pháp chăn nuôi của quý bạn. Cho gia súc, gia cầm...ăn, uống đầy đủ, khoa học...thì con vật sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh, đạt năng suất cao.

>> Xem lịch năm 2022 tra cứu ngày đẹp

Cảm ơn quý bạn đã đón đọc bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Xếp hạng: 4 (1 vote)