Cách xem ngày đẹp xây mộ để con cháu hưởng phúc lành
Góc Tử Vi

Cách xem ngày đẹp xây mộ để con cháu luôn nhận được phúc lành

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Trong văn hoá tâm linh của người Việt, mồ mả được xem như là cầu nối giữa tổ tiên, ông bà đã khuất với hậu duệ, con cháu đời sau. Chọn ngày đẹp xây mộ giúp công việc xây cất được thuận lợi, con cháu được hưởng phúc lành. Vậy, chọn ngày đẹp xây mộ như thế nào? Mời quý bạn đón đọc bài viết dưới đây!

Ý nghĩa của việc xem ngày xây mộ

Xem ngày xây mộ mang ý nghĩa tâm linh

(Xem ngày xây mộ mang ý nghĩa tâm linh)

Xây cất mộ phần cho ông bà tổ tiên thể hiện lòng thành kính, hiếu thuận của con cháu đối với người đã khuất. Đây còn là việc có ý nghĩa to lớn nhớ về cội nguồn mà ông cha ta để lại. Mộ phần được chọn xây vào những ngày đẹp thì công việc xây cất được tiến hành thuận lợi, suôn sẻ, tránh được những rủi ro không mong muốn (Thời tiết, thi công…)

Việc xây mộ trong ngày đẹp giúp con cháu yên tâm là dòng họ, tổ tiên được an nghỉ. Từ đó mà gia đình, gia tộc yên ổn, con cháu được hưởng phúc, phát triển thuận lợi, đón nhận vượng khí, cát lành.

Hơn nữa từ xưa tới nay, trong tâm linh của mỗi người đều tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Xây cất mộ phần trong ngày đẹp tỏ lòng thành tâm, đức lễ của con cháu. Mong rằng âm trạch thuận, con cháu sẽ được chứng giám, phù hộ độ trì, che chở.

Xem ngày tốt xây mộ theo tháng

Trong tháng có những ngày nào đẹp tiến hành xây mộ

(Trong tháng có những ngày nào đẹp tiến hành xây mộ)

Theo phong thủy, ngày đẹp trong tháng là những ngày như: Ngày Hoàng Đạo, ngày Nguyệt Đức, ngày Đại Minh Nhật, Ngày Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát (Theo Khổng Minh Lục Diệu).

Bên cạnh đó, ngày có sao cát tinh soi chiếu như: Thiên Đức, Thiên Phúc, Thiên Thành, Thiên Quý, Thiên Tài, Thiên Mã, Sao Tuế, Sao Thiên...đem lại cát khí, được xem là ngày đẹp để tiến hành xây mộ.

Ngoài ra, gia chủ có thể tham khảo những ngày đẹp để tiến hành cải táng, xây mộ mà ông cha ta đúc kết, lưu truyền nhiều năm dưới đây:

Tháng giêng: Ngày tốt xây mộ là các ngày Tuất.

Tháng 2: Ngày tốt xây mộ là các ngày Hợi.

Tháng 3: Ngày tốt xây mộ là các ngày Tý.

Tháng 4: Ngày tốt xây mộ là các ngày Sửu.

Tháng 5: Ngày tốt xây mộ là các ngày Dần.

Tháng 6: Ngày tốt xây mộ là các ngày Mão.

Tháng 7: Ngày tốt xây mộ là các ngày Thìn.

Tháng 8: Ngày tốt xây mộ là các ngày Tỵ.

Tháng 9: Ngày tốt xây mộ là các ngày Ngọ.

Tháng 10: Ngày tốt xây mộ là các ngày Mùi.

Tháng 11: Ngày tốt xây mộ là các ngày Thân.

Tháng chạp: Ngày tốt xây mộ là các ngày Dậu.

Khi chọn được ngày đẹp trong tháng để tiến hành xây mộ, gia chủ nên chọn những giờ đẹp trong ngày như: Giờ Hoàng Đạo, giờ Đại An, Tốc Hỷ, Lưu Niên...để tiến hành. Nên chọn khung giờ đẹp vào buổi sáng là tốt nhất.

Thời điểm tốt nhất tiến hành xây mộ

Trong năm, các cụ thường chọn xây mộ cho dòng họ, tổ tiên vào thời điểm cuối năm (23/9 đến trước đông chí) hoặc đầu năm (Trước tiết thanh minh). Xây mộ trong hai mùa này sẽ tránh được oi bức của năng hè (Theo tâm linh thì vào hè, năng lượng dương từ ánh nắng mặt trời mạnh sẽ ảnh hưởng đến âm khí của mộ phần).

Xem ngày tốt xây mộ theo tuổi

Bên cạnh việc chọn ngày đẹp theo tháng, yếu tố xem ngày đẹp theo tuổi cũng quan trọng không kém. Xây mộ nên chọn những ngày có Thiên Can, Địa Chi, Ngũ Hành tương hợp với tuổi của người con cháu tiến hành xây mộ, tuổi của người đã khuất.

Xem ngày xây mộ theo tuổi người xây mộ

Thông thường, chọn ngày đẹp xây mộ theo tuổi thường được tiến hành khi cả gia tộc tiến hành xây dựng mộ cho tổ tiên cả dòng họ (Hay còn gọi là nhà thờ tổ). Khi ấy, người đứng lên đảm nhiệm việc xây mộ thường là bác trưởng dòng họ, trưởng tộc. Ngày xây mộ, sửa mộ theo tuổi của trưởng tộc. Các yếu tố xét đến như sau:

  • Thiên Can: Các cặp Thiên can hợp nhau: Ất - Canh; Bính - Tân; Đinh - Nhâm; Mậu - Quý; Kỷ - Giáp. Tránh chọn các ngày có sự hình khắc về Thiên Can như: Canh hình Giáp; Tân hình Ất...
  • Địa Chi trong ngày theo nhóm tam hợp: Thân - Tý -Thìn; Dần - Ngọ - Thân; Hợi - Mão - Mùi; Tỵ - Dậu - Sửu, tránh tứ hành xung.
  • Ngày có ngũ hành nạp âm tương sinh với mệnh của chủ cơ sở: Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Xem ngày xây mộ theo tuổi người mất

Ở Việt Nam, thông thường thì sau khi người mất được chôn cất hoặc hỏa táng 3 đến 5 năm sẽ tiến hành xây cất mộ phần. Xây mộ sẽ tiến hành sau khi cải táng tại nghĩa trang. Lúc này, xây mộ sẽ chọn ngày đẹp dựa theo tuổi của người đã khuất, ngày xây mộ tránh xung khắc với tuổi, mệnh của người mất.

Khi xây mộ theo tuổi người đã mất cũng nên chú ý đến tuổi của con cái, người đứng lên xây cất mộ phần. Việc chọn ngày có Thiên Can, Địa Chi, Ngũ hành tương hợp với tuổi của người xây mộ sẽ giúp tiền hành được nhanh chóng, an tâm hơn.

Sau khi xem ngày tốt tiền hành xây mộ, trưởng tộc, trưởng gia đình có thể xem thêm ngày bốc bát hương trong bài: Xem ngày bốc bát hương

Ngày đại kỵ cần tránh xây mộ

Ngày đại kỵ cần tránh khi chọn ngày xây mộ

(Ngày đại kỵ cần tránh khi chọn ngày xây mộ)

Trong tháng có những ngày đại kỵ tiến hành xây mộ, đặc biệt là ngày sát chủ âm. Theo tín ngưỡng dân gian, nếu xây mộ trong những ngày này thì không tốt:

 Tháng giêng: Đại kỵ các ngày Tỵ.

Tháng 2: Đại kỵ các ngày Tý.

Tháng 3: Đại kỵ các ngày Mùi.

Tháng 4: Đại kỵ các ngày Mão.

Tháng 5: Đại kỵ các ngày Thân.

Tháng 6: Đại kỵ các ngày Tuất.

Tháng 7: Đại kỵ các ngày Hợi.

Tháng 8: Đại kỵ các ngày Sửu.

Tháng 9: Đại kỵ các ngày Ngọ.

Tháng 10: Đại kỵ các ngày Dậu.

Tháng 11: Đại kỵ các ngày Dần.

Tháng chạp: Đại kỵ các ngày Thìn.

Ngoài ra trưởng họ, trưởng gia đình cũng nên tránh chọn các ngày xấu như: Ngày Hắc Đạo, ngày Thiên Ôn, ngày Xích Khẩu...

Xây mộ hợp phong thuỷ

Khi tiến hành xây mộ, bên cạnh việc chọn ngày đẹp, giờ tốt để tiến hành thì yếu tố phong thủy cũng vô cùng quan trọng. Theo đó, mộ phần được xây cất có hướng hợp, kích thước, kiểu mộ tương sinh trong ngũ hành thì phúc khí từ mộ phần lan tỏa, con cháu trong gia đình, dòng họ cũng được che chở.

Các yếu tố phong thủy cần chú ý khi xây mộ là: Hướng, Kích thước, Kiểu mộ…

Trên đây là thông tin lich365.net  chia sẻ đến quý bạn về ý nghĩa của việc chọn ngày đẹp xây cất mộ phần tổ tiên, dòng họ. Cách xem ngày đẹp trong tháng để xây mộ. Bên cạnh yếu tố chọn ngày đẹp, tâm con cháu vẫn là quan trọng nhất. Khi một lòng thành kính, trọn lễ đạo hiếu thì dòng họ, gia đình sẽ luôn được che chở, nhận được phúc đức tử tổ tiên, ông bà.

>> Xem lịch năm 2022 tra cứu ngày tốt.

Cảm ơn quý bạn đã đón đọc bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào