Top 55 loại cây phong thủy hợp mệnh, tuổi cho 12 con giáp
Góc Tử Vi

Lựa chọn cây phong thủy theo tuổi mệnh, vị trí - Sự nghiệp thăng tiến, của cải dồi dào

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Theo quan niệm dân gian, cây phong thủy không chỉ có tác dụng tốt với sức khỏe, là một vật phẩm trang trí sang trọng mà còn có thể giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi, suôn sẻ hơn. Mỗi loại cây đều có ý nghĩa phong thủy khác nhau. Mọi người cần lưu ý về tuổi mệnh, vị trí,... khi lựa chọn trồng và chăm sóc cây phong thủy.

Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết!

1. Cây phong thủy theo tuổi

Một loài cây phù hợp với tuổi của gia chủ có thể giúp thu hút tiền bạc, tài lộc, bảo vệ sự bình yên, mang đến nhiều may mắn trong công việc cũng như cuộc sống. Điều này vô cùng quan trọng nếu bạn muốn chúng phát huy hết công dụng phong thủy của mình. 

Cây phong thủy tuổi Tý

Cây phong thủy tuổi Tý

Cây phong thủy tuổi Tý

Đối với người tuổi Tý, cây Kim Tiền được coi là một lựa chọn lý tưởng nhất. Theo tử vi, những người này có vận mệnh vô cùng tốt, có thể gặt hái được thành công lớn, có tiền bạc, của cải, cuộc sống khá giả, đủ đầy. Tuy nhiên, họ vẫn thường rơi vào hoàn cảnh thiếu hụt kinh tế vì không biết cách quản lý chi tiêu.

Một loài cây mang ý nghĩa tài lộc như Kim Tiền chắc chắn sẽ giúp người tuổi Tý khắc phục được yếu điểm này. Kim Tiền là cây phú quý, có tác dụng giữ gìn của cải, góp phần cải thiện tình hình tài chính, gia tăng vận may, bản lĩnh, cơ hội tốt cho gia chủ trong công việc.

Loài cây này khá dễ sống, không cần tưới quá nhiều nước. Gia chủ có thể đặt Kim Tiền ở những vị trí thích hợp để cây phát triển mạnh mẽ như trên bàn làm việc, trong phòng khách, ngoài ban công,… Ngoài ra, về mặt phong thủy, bạn nên đặt chúng ở cửa chính hoặc hướng Đông Nam của ngôi nhà.

Cây phong thủy tuổi Sửu

Dứa Cảnh Nến và Phong Lộc Hoa là hai loài cây cảnh rất tốt đối với người tuổi Sửu. Những người này thường rất thật thà, quá tin người, thẳng thắn, tương đối bảo thủ nên dù chăm chỉ, cần cù lao động vẫn không có vượng khí về tài lộc. Tiền bạc chỉ dừng lại ở mức đủ ăn đủ mặc.

Hai loài cây này sẽ giúp những người tuổi Sửu phát huy được tài năng, bản lĩnh của họ trong công việc. Giúp tuổi Sửu gặt hái được thành quả to lớn, nắm bắt được những cơ hội tốt để sự nghiệp thăng tiến vượt trội.

Bạn có thể đặt Dứa Cảnh Nến và Phong Lộc Hoa trong văn phòng hoặc trong nhà đều được, vừa để trang trí không gian, vừa giúp thanh lọc không khí. Vị trí tuyệt vời chính là góc bên trái bàn làm việc, giúp gia chủ cảm thấy thoải mái cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cây phong thủy tuổi Dần

Cây phong thủy tuổi Dần

Cây phong thủy tuổi Dần

Cây Ngũ Gia Bì có thể giúp người tuổi Dần phát huy được thế mạnh cũng như gặp nhiều may mắn trong cả công việc lẫn cuộc sống. Những người này có tính cách mạnh mẽ, can đảm, dám chấp nhận thử thách, đương đầu với khó khăn.

Tài vận của họ khá tốt, nhờ khả năng lãnh đạo mà có sự nghiệp vững chắc, tiền bạc rủng rỉnh. Tuy nhiên lại không quá coi trọng vật chất, thậm chí có thể trắng tay vì một lần mạo hiểm.

Một cây Ngũ Gia Bì sẽ giúp gia chủ phát triển mạnh mẽ về khía cạnh tài chính, hóa giải vật cản trên con đường sự nghiệp, gia tăng vận khí, đồng thời biết cách quản lý và đầu tư hợp lý để tránh thất thoát tiền bạc, của cải. Ngoài ra, loài cây này còn có tác dụng hóa giải những vận hạn của chủ nhân.

Để hỗ trợ công việc, sự nghiệp của gia chủ thì Ngũ Gia Bì phong thủy nên đặt ở phòng làm việc. Hoặc c cũng có thể lựa chọn vị trí thích hợp trong nhà như trước cửa hoặc ban công đều được.

Cây phong thủy tuổi Mão

Cây Trúc phú quý là một trợ thủ đắc lực của những người tuổi Mão. Thông minh, nhanh nhẹn, sáng suốt là những điểm mạnh nhất của những người này. Tuy tính cách cởi mở, tốt bụng nhưng họ thường có một cuộc sống khá bình lặng. Họ không biết cách tích lũy tiền bạc cũng như đầu tư hợp lý để nhanh chóng phát tài.

Cây Trúc phú quý hay còn gọi là cây Tài Lộc, Phát Tài sẽ giúp người tuổi Mão mở cung tài lộc, hóa giải những điềm không may mắn trong công việc. Đồng thời có thể vận dụng được tầm nhìn trông rộng của mình để kiếm được nhiều tiền bạc, của cải hơn.

Việc chăm sóc loại cây này khá đơn giản, trồng trong đất hoặc nước đều được. Gia chủ nên đặt chúng trên tủ lạnh nhà mình, tốt nhất là lựa chọn cành lẻ để phát huy tốt công dụng phong thủy. 

Cây phong thủy tuổi Thìn

Cây Xương Rồng hợp tuổi Thìn

Cây Xương Rồng hợp tuổi Thìn

Cây phong thủy phù hợp nhất với người tuổi Thìn chính là Xương Rồng và Vạn Niên Thanh. Tuổi Rồng đều là những người mạnh mẽ, có tham vọng, thích cạnh tranh. Họ có tài vận rất tốt, cuộc sống thịnh vượng, an nhàn, cả đời hưởng thụ vinh hoa phú quý, có thể vô cùng thành công ở ngoài xã hội. Tuy nhiên, vì bản tính thống trị nên những người này thường dễ gây sự ganh ghét và có nhiều đối thủ.

Xương Rồng và Vạn Niên Thanh phong thủy sẽ giúp người tuổi Thìn hóa giải sát khí không tốt, ngăn chặn kẻ xấu, gia tăng tài vận, may mắn trong công việc cũng như cuộc sống.

Để cây phát huy tốt công dụng phong thủy, gia chủ nên đặt chúng tại phòng khách. Xương Rồng ở hướng Tây Bắc và Vạn Niên Thanh ở phía Đông Nam.

Cây phong thủy tuổi Tỵ

Cây Rau Má và Cỏ Đồng Tiền sẽ giúp con đường vận mệnh của người tuổi Tỵ thuận lợi, bằng phẳng hơn. Những người cầm tinh con Rắn có cuộc sống tương đối ổn định, thường được quý nhân phù trợ. Tuy nhiên, điểm yếu của họ là bản tính thiếu quyết đoán, do dự, vậy nên hay bỏ qua những cơ hội tốt trong công việc. 

Hai loại cây phong thủy này sẽ giúp người tuổi Tỵ mạnh mẽ hơn, can đảm đón nhận thử thách để tìm kiếm cơ hội học hỏi, thể hiện bản thân cho chính mình. Đồng thời, chúng còn có tác dụng hỗ trợ vận khí, chiêu tài, hút lộc cho gia chủ.

Một chậu Rau Má hoặc Cỏ Đồng Tiền phong thủy đặt trên cửa sổ hoặc góc bàn làm việc sẽ là một lựa chọn hoàn hảo, vừa tạo không gian tươi mát, vừa mang lại may mắn.  

Cây phong thủy tuổi Ngọ

Cây phong thủy tuổi Ngọ

Cây phong thủy tuổi Ngọ

Trầu Bà là loại cây không thể thiếu nếu người tuổi Ngọ muốn cải thiện vận khí về tài lộc của mình. Những người này thông minh, biết cách kiếm tiền, chấp nhận mạo hiểm, tuy nhiên đôi khi điều đó lại dẫn đến những tổn thất về mặt tài chính.

Đường công danh sự nghiệp của họ cũng khá suôn sẻ, không quá vất vả hay gặp nhiều khó khăn nhưng nếu muốn phát triển hơn thì cần có sự trợ giúp của Trầu Bà. Loài cây này mang ý nghĩa phong thủy dồi dào, có khả năng phù trợ cho người cầm tinh con Ngựa, cả về tài lộc lẫn bình an. Đồng thời giúp gia chủ có những phán đoán chắc chắn hơn, phòng tránh việc kinh doanh, đầu tư thua lỗ. 

Một dây trầu bà phong thủy đặt trước cửa nhà hay trong phòng khách là ý tưởng tuyệt vời nhất để gia tăng vận may cho chủ nhân tuổi Ngọ và cả gia đình.

Cây phong thủy tuổi Mùi

Một chậu cây Lan Quân Tử đối với người tuổi Mùi mà nói chắc chắn là quý nhân phù trợ tuyệt vời nhất. Những người cầm tinh con Dê thường không mấy quan tâm đến chuyện tiền bạc. Thay vì cố gắng làm việc, phát triển sự nghiệp thì họ chỉ muốn một cuộc sống đơn giản, bình yên, không cần phấn đấu, không cần cạnh tranh. Vì vậy khả năng phát tài của họ tương đối thấp.

Tuy cuộc sống đủ ăn đủ mặc vẫn có thể làm hài lòng người tuổi Mùi nhưng nếu kinh tế ổn định, vững chắc thì gia đình sẽ hạnh phúc hơn. Cây Lan Quân Tử chính là vật phẩm phong thủy phù hợp nhất, có khả năng gia tăng may mắn, tài vận, giúp gia chủ thuận lợi, suôn sẻ hơn trên con đường tiến đến thành công.

Lan Quân Tử là loài cây cần ánh sáng cũng như môi trường thoáng mát để sinh trưởng khỏe mạnh. Người tuổi Mùi nên đặt một chậu cây tại góc bên phải của bức tường đối diện ghế sô-pha trong nhà. Màu sắc đỏ cam rực rỡ của những bông hoa có thể thu hút năng lượng tích cực, tươi mới cho cả gia đình bạn. 

Cây phong thủy tuổi Thân

Tùng Bồng Lai rất hợp với tuổi Thân

Tùng Bồng Lai rất hợp với tuổi Thân

Tùng Bồng Lai là loài cây cảnh phù hợp nhất với người tuổi Thân. Họ có tài giao tiếp tốt, nhanh nhạy, tinh tế, hoạt bát, đặc biệt cũng rất giỏi trong việc thích nghi với môi trường mới. Tuy nhiên, khả năng quản lý tài chính lại tỷ lệ nghịch với khả năng đối ngoại. Họ kiếm được nhiều tiền của khi còn trẻ nhưng vẫn có thể thiếu hụt lúc về già.

Sức sống dẻo dai, mạnh mẽ của Tùng Bồng Lai đại diện cho mức độ tài chính của gia chủ. Chúng mang ý nghĩ phong thủy về tích tụ tiền tài, cất giữ của cải, giúp gia chủ chi tiêu cũng như đầu tư hợp lý để luôn có cuộc sống thoải mái, đủ đầy.

Vị trí lý tưởng nhất để đặt Tùng Bồng Lai chính là phòng làm việc hoặc phòng đọc sách. Bạn cũng có thể đặt ở cửa ra vào, sân trước, ban công,... nếu có không gian rộng rãi.

Đối với người tuổi Thân, ngoài cây Tùng Bồng Lai thì một chậu Nguyệt Quế phong thủy cũng là một lựa chọn không nên bỏ qua. Hai loại cây này có tác dụng phong thủy tương tự nhau nên gia chủ có thể cân nhắc nuôi trồng dựa theo sở thích cá nhân.

Cây phong thủy tuổi Dậu

Sen Đá tuy sở hữu hình dạng nhỏ bé, đơn giản nhưng lại có sức mạnh phong thủy to lớn đối với người tuổi Dậu. Phú quý, giàu sang là số phận trời ban cho những người cầm tinh con Gà. Họ có khả năng làm ra đồng tiền nhưng lại không biết cách quản lý và phát triển chúng.

Để hóa giải những nguy cơ thất thoát tài chính, một chậu Sen Đá mini chính là lựa chọn tốt nhất. Chúng không chỉ có tác dụng làm đầy ví tiền của những người tuổi Dậu mà còn giúp chủ nhân thuận lợi, suôn sẻ trên con đường tài lộc. Đồng thời, gia chủ phòng tránh những chướng ngại vật, ngăn chặn việc thua lỗ, phá sản. Công việc, sự nghiệp cũng vì thế mà có khởi sắc tốt đẹp.

Sen Đá trong phong thủy rất dễ chăm sóc, có nhiều mẫu mã khác nhau, phổ biến và được ưu chuộng nhất là Sen Đá Phật Bà. Gia chủ nên đặt chúng ở bàn làm việc hoặc bàn uống nước.

Cây phong thủy tuổi Tuất

Cây phong thủy tuổi Tuất

Cây phong thủy tuổi Tuất

Lựa chọn phù hợp nhất với người tuổi Tuất chắc chắn là cây Kim Ngân phong thủy. Những người này thường rất thông minh, gan dạ nhưng nhược điểm lớn nhất của họ có thể kể đến là  bản tính nóng nảy. Vì vậy, dù đường tài vận khá tốt, hơn nữa còn chăm chỉ, có sự cầu tiến trong công việc, người tuổi Tuất vẫn khó có được thành công.

Cây Kim Ngân hay còn gọi là cây Phát Tài sẽ giúp những người này điềm tĩnh hơn, kiểm soát được cảm xúc của mình và đưa ra những phán đoán, quyết định đúng đắn. Không những nắm bắt, tận dụng tốt những cơ hội trong công việc, gia chủ còn thể hiện được bản lĩnh, khả năng của mình. Từ đó tạo ra con đường thăng tiến rộng mở, tiền bạc, của cải dồi dào.

Loại cây này thích hợp nhất là được đặt trong phòng khách, nơi hội tụ, dễ dàng thu hút, đón nhận sinh khí của đất trời.   

Cây phong thủy tuổi Hợi

Nhất Mạt Hương là lựa chọn hoàn hảo nhất cho người tuổi Hợi. Cuộc sống của những người này có thể nói là khá đủ đầy, sung túc, thậm chí nếu cố gắng còn được hưởng thụ vinh hoa phú quý cả đời. Tuy nhiên, thói quen chi tiêu xa xỉ sẽ khiến cuộc sống an nhàn, ăn ngon mặc đẹp của họ không kéo dài được bao lâu.

Một chậu Nhất Mạt Hương sẽ giúp người cầm tinh con Heo khắc phục nhược điểm này, biết cách quản lý tài chính, lập kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm để có thể dư dả cả đời. Gia chủ nên đặt loài cây này ở trong nhà hoặc nơi làm việc. Một số vị trí thích hợp như bàn làm việc, bàn học, bàn uống nước, bàn máy tính,...

Người tuổi Hợi cũng có thể lựa chọn cây Sen Đá Lá Thơm hoặc cây Húng Chanh phong thủy. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý để không bị nhầm lẫn giữa Nhất Mạt Hương Và Húng Chanh vì nếu nhìn sơ qua thì chúng khá giống nhau.

Tham khảo thêm bài viết: Chọn cây phong thủy theo tuổi - Tiết lộ bí kíp hút tài lộc dành cho 12 con giáp.

2. Cây phong thủy theo mệnh

Cây phong thủy theo mệnh

Cây phong thủy theo mệnh

Theo phong thủy, Ngũ Hành gồm có: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi mệnh đều có những đặc điểm riêng, tương ứng với màu sắc, ý nghĩa khác nhau. Việc lựa chọn cây phong thủy phù hợp sẽ giúp gia chủ có thêm nguồn năng lượng tích cực cũng như nguyên tố bổ trợ, tương sinh cho vận khí của mình.

Cây phong thủy cho người mệnh Hỏa

Nguyên tố Hỏa đại diện cho những gì ấm áp, linh hoạt, có tính chất nóng. Những người mệnh Hỏa vì thế mà đa số đều rất sôi nổi, nhiệt tình, chủ động, đôi khi cũng khá vội vàng.

Màu sắc phù hợp nhất đối với cây phong thủy là đỏ, hồng, cam, tím, ngoài ra cũng có thể lựa chọn màu xanh lá cây thuộc hành Mộc. Người mệnh Hỏa nên tránh một số gam màu như xanh dương, đen hoặc nâu, vàng,...

Một số loài cây tương sinh, có thể mang lại may mắn cho người mệnh Hỏa là: Kim Tiền, Kim Ngân, Bạch Mã Hoàng Tử, Trúc Phú Quý, Đa Búp Đỏ, Huyết Dụ, Hồng Môn, Trầu Bà Đế Vương Đỏ, Sen Đá, Thường Xuân, Lan Quân Tử, Hoa Trạng Nguyên, Cẩm Nhung,...

Cây phong thủy cho người mệnh Mộc

Trúc Bách Hợp tương sinh với người mệnh Mộc

Trúc Bách Hợp tương sinh với người mệnh Mộc

Mộc đại diện cho gỗ, cây cỏ nói chung, tượng trưng cho sức sống dẻo dai, vững chắc, sinh sôi nảy nở. Người mệnh Thổ có tính cách nhẹ nhàng, điềm đạm, yêu thích trải nghiệm, tận hưởng những gì thuộc về thiên nhiên, hoa cỏ.

Vì Thủy sinh Mộc nên màu sắc lý tưởng nhất là màu xanh dương, xanh lá, xanh lam, xanh nước biển hoặc đen. Cây gặp nước đâm chồi nảy lộc, vậy nên một chậu cây thuộc hành Thủy sẽ giúp gia chủ sự nghiệp thăng tiến, tiền vào như nước. Gam màu đỏ, hồng, cam, tím và trắng là yếu tố người mệnh Mộc nên tránh.

Một số loài cây được gợi ý là: Đế Vương Xanh, Vạn Niên Thanh Bò, Ngũ Gia Bì, Trúc Nhật, Trúc Bách Hợp, Kim Ngân, Tùng Bách, Tùng La Hán, Phát Tài, Cau Phú Quý, Cỏ Đồng Tiền, Trúc Mây, Hồ Đào, Trầu Bà Tay Phật,…

Cây phong thủy cho người mệnh Kim

Nguyên tố Kim là kim loại được bồi tụ từ khoáng chất và đất đá từ sâu trong lòng đất, mang ý nghĩa cứng rắn, mạnh mẽ, bền chắc. Người mệnh Kim được thừa hưởng tất cả đặc điểm đó trong tính cách. Điểm yếu duy nhất của họ là thiếu tính linh hoạt và khá cứng nhắc.

Những người này nên lựa chọn cây phong thủy có gam màu ánh kim, trắng, bạc hoặc màu sắc nâu, vàng thuộc hành Thổ. Đặc biệt nên tránh màu đỏ, hồng, cam, tím (hành Hỏa) cũng như màu xanh, đen (hành Thủy).

Một số loại cây phong thủy phù hợp là: Bạch Mã Hoàng Tử, Lan Tuyết, Ngọc Ngân, Lan Ý, Kim Cửu Ly Hương, Kim Tiền, Ngân Hậu, Bạch Lan, Trầu Bà Đế Vương Vàng, Sen Đá, Đuôi Công Bách Thủy Tiên, Kim Bách Hợp, Lan Chỉ, Kim Ngân, .

Cây phong thủy cho người mệnh Thủy

Thường Xuân rất hợp với mệnh Thủy

Thường Xuân rất hợp với mệnh Thủy

Sự mềm mại, linh động của nước là yếu tố ảnh hưởng đến tính cách của những người mệnh Thủy. Đối với cây phong thủy, màu sắc tương sinh với mệnh này bao gồm màu xanh, đen (hành Thủy), màu trắng, bạc, ánh kim (hành Kim). Đồng thời, họ tuyệt đối nên tránh những cây có màu đỏ, nâu, vàng thuộc hành Thổ và Hỏa.

Đặc biệt, với người mệnh Thủy thì số lượng chậu cây trong nhà tốt nhất nên là 1 hoặc 6. Một số gợi ý về cây phong thủy giúp bảo vệ của cải, gia tăng tài vận của gia chủ như: Phát Tài, Kim Tiền, Trúc Mây, Trúc Hawai, Tùng, Bách, Hồ Đào, Lan Bình Rượu, Trầu Bà Tay Phật, Dây Nhện, Lộc Nhung, Hoa Trà, Thường Xuân, Mẫu Tử, Đại Tướng Quân, Cau Phú Quý, Vạn Niên Thanh Cột, Ngọc Ngân, Ngọc Kỳ Lân, Trúc Bách Hợp,…

Cây phong thủy cho người mệnh Thổ

Đất là nguồn sống, sinh sôi nảy nở của mọi vật, có tính đầy đặn, cất trữ. Người mệnh Thổ cũng sẽ có tính tình ôn nhu, nhẹ nhàng, trầm tĩnh, khiêm tốn, mang lại cảm giác an toàn, ổn định, đáng tin cậy.

Màu sắc cây phong thủy giúp người mệnh Thổ phát huy được bản lĩnh, tài năng cũng như bộc lộ nguồn năng lượng tiềm ẩn chính là nâu, vàng. Ngoài ra, gam màu đỏ, hồng, cam, tím (hành Hỏa) cũng là lựa chọn rất thích hợp. Những người này nên lưu ý tránh cây có màu trắng hoặc chỉ có màu xanh lá cây.

Đặc biệt, người mệnh Thổ tốt nhất nên lựa chọn chậu cây được làm từ sành sứ, đất sét,... và có hình vuông.

Một số gợi ý như: Lưỡi Hổ Viền Vàng, Trầu Bà Đế Vương Vàng, Đại Niên Thanh, Cau Vàng, Lan Hồ Điệp, Ngũ Gia Bì, Phong Lộc, Xương Rồng Tuyết, Hoa Trạng Nguyên, Hồng Môn, Thiết Mộc Lan, Vạn Niên Thanh, Lan Quân Tử, Phú Quý, Sen Đá Nâu, ...

3. Các loại cây trồng trong nhà theo phong thủy

Cây trước nhà

Cây phong thủy trước nhà

Cây phong thủy trước nhà

 • Cây Hoa Hòe

Hoa Hòe không chỉ có tác dụng thanh lọc không khí mà lá và hoa của chúng còn được sử dụng trong y học cổ truyền, giúp bổ não, sáng mắt, kéo dài tuổi thọ. Hơn nữa, trong phong thủy, nếu trồng cây Hoa Hòe ở trước cửa nhà, chúng sẽ đem đến may mắn về tài lộc, thịnh vượng đến cho gia chủ.    

 • Cây Dừa Cảnh

Dừa Cảnh là loại cây rất được ưa chuộng để trồng trước nhà, vừa có tính thẩm mỹ, vừa giúp không khí thoáng mát, sạch sẽ. Theo phong thủy, chúng có thể mang lại những điều tốt lành đến cho gia đình, cả về công việc và cuộc sống. Đồng thời, mối quan hệ của cha mẹ, con cái cũng hòa thuận hơn.

 • Cây Hoa Giấy

Cây Hoa Giấy có đặc tính leo giàn nên sẽ rất bắt mắt nếu được trồng trước cửa hay ban công. Chúng có thể ngăn chặn bụi bẩn tiếp xúc với ngôi nhà. Hơn nữa, với màu sắc đa dạng, phong phủ, gia chủ sẽ dễ dàng lựa chọn được một giàn cây phù hợp với tuổi mệnh của mình. Hoa Giấy không chỉ mang lại may mắn mà còn giúp bảo vệ sự bình yên của gia đình.

 • Cây Thiết Mộc Lan

Thiết Mộc Lan vừa giúp ngôi nhà trở nên sang trọng, tinh tế, vừa có tác dụng phong thủy dồi dào, là biểu tượng của tài lộc, thịnh vượng. Gia chủ nhờ vậy mà sẽ có tiến triển tốt đẹp trong công việc, sự nghiệp.

 • Cây Sung

Cây Sung là loài cây rất đáng để cân nhắc nếu gia chủ muốn công việc, cuộc sống thuận lợi, suôn sẻ hơn. Nhờ tác dụng phong thủy của loài cây này, bạn sẽ luôn gặp may mắn, nắm bắt được nhiều cơ hội quý hiếm. Thậm chí gặt hái được thành công ngoài mong đợi.

 • Cây Lộc Vừng

Cây Lộc Vừng trước nhà

Cây Lộc Vừng trước nhà

Nằm trong bộ tứ quý Sanh – Sung – Tùng – Lộc, loài cây này có thể mang đến vượng khí cho cả gia đình. Nếu trồng Lộc Vừng trước nhà, chúng sẽ thu hút, quy tụ những năng lượng tích cực, xua đuổi âm khí, đem đến may mắn về tài lộc và luôn giữ ngôi nhà được bình an.

 • Cây Bồ Đề

Bồ Đề là biểu tượng của Phật Giáo, chính vì vậy chúng mang ý nghĩa về sự an lành, bình yên. Ngoài việc tạo bóng mát, loài cây này còn có tác dụng bảo vệ ngôi nhà, giúp gia chủ luôn thuận buồm xuôi gió trong công việc cũng như cuộc sống.

 • Cây Hoa Sứ

Hoa Sứ được coi là biểu tượng của sự thanh khiết, trong trắng. Gia chủ trồng loài cây này trước nhà để tăng tính thẩm mỹ cũng như thể hiện sự hiếu khách. Trong phong thủy, Hoa Sứ có thể quy tụ linh khí đất trời, mang lại may mắn, đồng thời, giúp gia chủ luôn được người khác yêu quý và tin tưởng. 

 • Cây Tùng

Cây Tùng có sức sống vô cùng mãnh liệt, chịu được cái lạnh khắc nghiệt. Chính bởi sự mạnh mẽ ấy mà chúng có khả năng bảo vệ ngôi nhà, thu hút nguồn năng lượng tốt, giúp gia chủ làm ăn phát đạt, tiền vào như nước.

 • Cây Sứ

Vẻ đẹp của cây Sứ luôn được mọi người đánh giá cao. Trồng loài cây này ở trước nhà, chúng sẽ giúp điều hòa, cân bằng vận khí trong gia đình, mang đến niềm vui, sự hòa hợp, thân thiết, gắn kết giữa các thành viên.

 • Cây Lựu

Trồng cây Lựu trước nhà là một gợi ý lý tưởng cho những gia đình trẻ. Chúng có tác dụng phong thủy về sự bình yên, hạnh phúc. Đặc biệt nếu có con nhỏ, loài cây này sẽ góp phần giúp đứa trẻ thông minh, ngoan ngoãn hơn và gặp nhiều may mắn.

 • Cây Kim Quýt

Kim Quýt càng sai quả càng mang lại vận khí tốt cho gia chủ. Hình ảnh cành nặng trĩu quả tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Nếu bạn mong muốn có nhiều tài lộc, ngày càng đại cát, đại lợi thì nên nuôi trồng và chăm sóc Kim Quýt cẩn thận.

 • Cây Nguyệt Quế

Cây Nguyệt Quế trước nhà

Cây Nguyệt Quế trước nhà

Ngoài việc mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu, được sử dụng để điều chế thuốc chống oxy hóa, chữa bệnh viêm nhiễm, Nguyệt Quế còn là một loài cây phong thủy vô cùng hữu ích. Chúng có khả năng đuổi trừ tà ma, bảo vệ ngôi nhà khỏi linh khí xấu, mang đến nhiều may mắn cho gia đình. 

 • Cây Ngọc Lan

Ngọc Lan được rất nhiều người lựa chọn để trồng trước nhà hoặc dọc lối đi. Chúng có vẻ đẹp thanh nhã, nhẹ nhàng, là biểu tượng của tấm lòng nhân ái. Về tác dụng phong thủy, loài cây này mang lại cảm giác an toàn, thu hút những nguồn năng lượng tốt và đuổi trừ tà khí, bảo vệ ngôi nhà.

 •  Cây Vú Sữa

Vú Sữa là loài cây ăn quả có khả năng tạo bóng mát tốt, rất dễ tăng trưởng và phát triển. Nhiều người thường đặt chúng ở trước nhà để tự nhắc nhở bản thân về tình mẫu tử, về gia đình. Ngoài ra, Vú Sữa cũng giúp cân bằng âm dương, điều hòa linh khí cho ngôi nhà.

 • Cây Duối

Cây Duối hay còn gọi là Hoàng Anh Mộc, có khả năng giải nhiệt tốt, được dùng với một số công dụng chữa bệnh như tiêu chảy, thông huyết, cầm máu, sát khuẩn,... Với ý nghĩa phong thủy mang lại tài lộc, đuổi trừ yêu ma, loại cây này được rất nhiều gia đình yêu thích. 

 • Cây Thị

Ngoài mục đích lấy quả, Cây Thị còn được trồng làm cảnh, có kích thước khá nhỏ so với những cây cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm, thích hợp đặt ở trong sân vườn. Vì thường được trồng ở khu vực đền chùa nên loài cây này còn mang ý nghĩa tâm linh to lớn.

Tham khảo thêm những cây phong thủy trước nhà tại: Trồng 20 loài cây phong thủy này trước nhà, gia đạo yên vui tài lộc dồi dào.

Cây trong nhà

Cây phòng khách

Cây phong thủy trong phòng khách

Cây phong thủy trong phòng khách

 • Cây Cọ

Cọ là một loại cây khá dễ chăm sóc, có sức sống mạnh mẽ. Chúng có thể điều hòa không khí và có công dụng phong thủy tích cực. Loài cây này giúp hạn chế năng lượng âm, thu hút sinh khí dương đến với ngôi nhà.

 • Cây Ngọc Bích

Ngọc Bích tuy khá mảnh mai, thanh khiết, nhẹ nhàng nhưng ý nghĩa phong thủy không hề tầm thường. Chúng tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, cho cuộc sống no ấm, đủ đầy. Vì vậy, loại cây này được rất nhiều người lựa chọn để trồng trong phòng khách.

 • Cây Vạn Tuế

Vạn Tuế được xếp vào top 5 những cây quyền lực nhất Việt Nam, có khả năng loại bỏ khí độc, cân bằng âm dương. Vì đặc tính dễ thích nghi, tăng trưởng khỏe mạnh nên một chậu Vạn Tuế mini rất thích hợp để đặt trong phòng khách. Vừa mang lại may mắn, bình an, vừa có ý nghĩa về sức khỏe dồi dào.

 • Cây Đinh Lăng

Nguồn năng lượng xanh của Đinh Lăng vô cùng tốt, có thể loại bỏ khí độc hại và điều hòa không khí, mang lại vẻ đẹp thoáng mát cho phòng khách. Loài cây này được sử dụng với ý nghĩa cất giữ, bảo vệ tiền của, giúp gia chủ quản lý và thu hút tài lộc.

 • Cây Ngô Đồng

Hình dạng của loài cây này khá thú vị và độc đáo, hơn nữa còn có tác dụng về mặt y học như trị táo bón, trị viêm cơ, trị nhọt độc, viêm hạch,... Trong phong thủy, Ngô Đồng là biểu tượng của sự an lành và trường thọ, mang đến may mắn về tài lộc, sức khỏe cho gia chủ.

 • Cây Đại Phú Gia

Tên gọi của loài cây này ý chỉ cuộc sống no đủ, phú quý, giàu sang của gia chủ. Vì vậy, một chậu Đại Phú Gia ở trong phòng khách không chỉ tô điểm thiết kế không gian mà còn có tác dụng chiêu tài, hút lộc.

Tham khảo thêm những cây phong thủy trong nhà tại: Vượng khí, tài lộc dồi dào nhờ trồng cây phong thủy trong nhà.

Cây phòng bếp

Cây phong thủy trong phòng bếp

Cây phong thủy trong phòng bếp

 • Cây Dương Xỉ

Dương Xỉ không chỉ là loài cây cảnh trang trí đẹp mắt mà còn có tác dụng khử mùi bếp rất tốt. Các loại khí CO2 độc hại hay khí từ rác thải đều được loại bỏ sạch sẽ.

 • Cây Xương Rồng

Xương Rồng có chức năng làm sạch không khí rất tốt. Hơn nữa, nhiều người cho rằng vẻ ngoài gai góc của chúng tựa như hình ảnh người mẹ mạnh mẽ, ân cần, cố gắng chăm sóc cho gia đình của mình.

 • Cây Đỗ Quyên

Đặt một chậu Đỗ Quyên trong phòng bếp có tác dụng thanh lọc không khí, giúp gian bếp trở nên thoáng mát, dễ chịu. Hơn nữa, loài cây này còn thể hiện sự tận tụy của người vợ, người mẹ, khơi nguồn cảm hứng cho các bà nội trợ để sáng tạo ra những món ăn ý nghĩa cho cả gia đình.

Cây phòng ngủ

Cây phong thủy trong phòng ngủ

Cây phong thủy trong phòng ngủ

 • Vạn Niên Thanh

Loài cây này tượng trưng cho sự cát tường, quanh năm đều xanh tốt, không cần chăm sóc quá kỹ cũng phát triển khỏe mạnh. Một chậu Vạn niên Thanh có thể lọc sạch không khí, giúp không gian phòng ngủ trở nên thoáng mát, đem đến tài lộc, cuộc sống sung túc, ngoài ra còn được sử dụng làm quà tặng với ý nghĩa về sự trường thọ.

 • Cây Lan Ý

Lan Ý là một loài cây vô cùng thích hợp để đặt trong phòng ngủ. Chúng có thể mang lại vẻ đẹp nhã nhặn, tinh tế cho căn phòng, loại bỏ các chất độc hại, tăng độ ẩm phòng ngủ lên 5%. Về tác dụng phong thủy, loài cây này giúp giải quyết những bất hòa, xung khắc, đồng thời tạo mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên.

 • Cây Lưỡi Hổ

Đặt một chậu cây Lưỡi Hổ trong phòng ngủ có thể cải thiện chất lượng không khí. Đồng thời, chúng giúp thu hút tiền tài, vận may, góp phần loại bỏ những yếu tố phiền nhiễu trên con đường thành công.

Cây để bàn làm việc

Cây phong thủy để bàn làm việc

Cây phong thủy để bàn làm việc

 • Cây Hồng Môn

Đặt một chậu Hồng Môn ở bàn làm việc thể hiện đam mê, tham vọng, giúp chủ nhân quyết đoán, lý trí hơn khi làm việc. Đồng thời, loài cây này có khả năng khơi dậy nhiệt huyết cũng như tăng năng suất, hiệu quả làm việc, rất thích hợp với những nhà lãnh đạo, quản lý.

 • Cây Tài Lộc

Tài Lộc là loài cây mang ý nghĩa về sự may mắn về tiền bạc, của cải. Chúng giúp chủ nhân thuận lợi, suôn sẻ hơn trong công việc, luôn có nhiệt huyết, năng lượng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đồng thời nhanh chóng có được cơ hội thăng quan tiến chức.

 • Cây Sen Đá/ Hoa Đá

Sen Đá là một loài cây khá dễ trồng và chăm sóc, tượng trưng cho sự may mắn, bình an. Một chậu Sen Đá mini trên bàn làm việc sẽ xua tan mệt mỏi, căng thẳng, giúp chủ nhân luôn có đủ năng lượng để sáng tạo những ý tưởng mới. Từ đó sự nghiệp cũng phát lên như diều gặp gió.

 • Cây Mai Chiếu Thủy

Mai Chiếu Thủy là biểu tượng phong thủy về sự bền vững, ổn định tài chính. Vì vậy, nhiều người lựa chọn loài cây này với mục đích trấn giữ tiền bạc, của cải, đồng thời có thêm nhiều may mắn về tài lộc, công việc tiến triển tốt đẹp.

 • Cây Dừa Cạn

Dừa Cạn có một sức sống vô cùng mãnh liệt, đại diện cho ý chí phấn đấu vươn lên trong công việc. Loài cây này có tác dụng mang đến nguồn năng lượng tốt về tài lộc, thịnh vượng, giúp chủ nhân tập trung hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

Tìm hiểu thêm những cây phong thủy phù hợp đặt tại bàn làm việc để giúp công việc thuận lợi, sự  nghiệp thăng tiến. Tham khảo tại: Cây phong thủy để bàn làm việc dành cho 12 con giáp giúp sự nghiệp hanh thông.

Cây phong thủy sau nhà

Cây phong thủy sau nhà

Cây phong thủy sau nhà

 • Cây Dâu Tằm

Trồng Dâu Tằm sau nhà sẽ giúp đuổi trừ ma khí, bảo vệ gia đình khỏi năng lượng tiêu cực. Đồng thời, loài cây này còn có khả năng cải thiện mối quan hệ giữa các thành viên, hỗ trợ công việc làm ăn, kinh doanh của gia đình. 

 • Cây Khế

Hầu hết mọi người chỉ biết đến công dụng tạo bóng mát và tính năng ăn quả của cây Khế. Thực chất, nếu trồng chúng ở sau nhà thì gia đình bạn sẽ được bảo vệ khỏi những điều không may mắn. Hơn nữa, loài cây này còn tượng trưng cho tài lộc, phú quý, giúp gia chủ làm ăn phát đạt, tiền vào như nước.

 • Cây Bát Tiên

Bát Tiên thường được sử dụng như một loại cây cảnh trang trí với nhiều ý nghĩa phong thủy. Chúng có tác dụng trấn giữ long trạch, bảo vệ bình an, mang lại nhiều may mắn, tài lộc, phú quý cho gia chủ. Tuy nhiên, người ta cho rằng những chiếc gai nhọn của Bát Tiên có thể mang đến nhiều ám khí nên vị trí thích hợp nhất là ban công hoặc sân vườn sau nhà.

4. Cây phong thủy văn phòng

Cây phong thủy văn phòng không chỉ có tác dụng cổ vũ tinh thần, tác động đến sự tập trung mà còn giúp hiệu quả công việc gia tăng nhanh chóng. Tham khảo thêm tại: Nên chọn loại cây cảnh văn phòng nào để mang đến tài lộc cho doanh nghiệp?.

Cây để bàn văn phòng

 1. Cây Huyết Dụ

Không chỉ được sử dụng như một loại thuốc quý, loài cây này còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Huyết Dụ hay còn gọi là Phát dụ, Phất Dụ hay Thiết Dụ hiện nay đã không còn quá xa lạ với dân văn phòng. Chúng có tác dụng trấn giữ tài sản, ngăn ngừa âm khí, bảo vệ sự bình an và đặc biệt là gia tăng vượng khí, may mắn cho chủ nhân.

 1. Cây Trúc Nhật

Vẻ đẹp thanh nhã, sang trọng chính là đặc điểm được ưa chuộng nhất của Trúc Nhật. Không chỉ có tác dụng trang trí cho bàn làm việc, loài cây này còn được dân văn phòng sử dụng với mong muốn nắm bắt những cơ hội tốt cũng như nhanh chóng thăng tiến trong sự nghiệp.

 1. Cây Đồng Tiền

Là một loài cây mang ý nghĩa phong thủy về tài lộc, Đồng Tiền thường được đặt trên bàn làm việc, đặc biệt là bàn giám đốc. Chúng có tác dụng xua tan mệt mỏi, căng thẳng, giúp chủ nhân làm việc hiệu quả, thuận buồm xuôi gió, gặt hái được nhiều thành tựu lớn.

 1. Cây Kim Tiền

Kim Tiền tượng trưng cho quyền uy của gia chủ, rất có ích cho dân kinh doanh. Chúng sẽ đem lại tài lộc, phú quý, giúp công việc, sự nghiệp của bạn thuận lợi, suôn sẻ hơn, nhanh chóng nắm bắt cơ hội và gặt hái được thành công lớn.

 1. Cây Kim Ngân

Với hình dáng khá độc đáo và lạ mắt, Kim Ngân trở thành một trong những cái tên rất được ưa chuộng hiện nay. Chúng mang ý nghĩa về tiền tài, của cải, giúp gia chủ quản lý, cất giữ tài chính, ngày càng phát triển, thu hoạch nhiều mối làm ăn tốt đẹp.

Cây dây leo văn phòng

Cây phong thủy dây leo

Cây phong thủy dây leo

 1. Cây Trầu Bà

Ý nghĩa phong thủy của Trầu Bà là sự may mắn và bình an. Chúng giúp gia chủ làm ăn phát đạt, có tiến triển tốt trong công việc, cuộc sống ngày càng giàu sang. Đồng thời, loài cây này cũng có tác dụng trấn giữ tiền bạc, bảo vệ việc làm ăn của doanh nghiệp.

 1. Cây Leo Hoa Mai Hoàng Yến

Loài cây này có hoa màu vàng chanh, thanh nhã, nhẹ nhàng, tạo không gian tươi mới, tràn đầy sức sống. Chúng mang ý nghĩa về sự thành công, thúc đẩy ý chí phấn đấu mạnh mẽ, quyết tâm, rất thích hợp với những người kinh doanh.

 1. Cây Sử Quân Tử

Vẻ ngoài của Sử Quân Tử khá mảnh mai, thanh thoát nhưng chúng đại diện cho sự kiên cường. Về ý nghĩa phong thủy, loài cây này có tác dụng nhắc nhở gia chủ về thành công, cổ vũ tinh thần cũng như mang đến nguồn năng lượng tích cực giúp công việc thuận lợi, cuộc sống thăng hoa.

5. Lưu ý khi trồng cây phong thủy may mắn

Lưu ý khi trồng cây phong thủy may mắn

Lưu ý khi trồng cây phong thủy may mắn

Vị trí

Cửa chính:

 • Bạn nên trồng cây phong thủy dọc hai lối đi hoặc đặt mỗi bên của một chậu.
 • Không nên trồng những cây có tán rộng, tránh việc trồng đơn độc một cây hoặc trồng quá nhiều.
 • Hướng tốt nhất là hướng Nam, không đặt ở hướng Tây và Tây Nam.

Phòng khách:

 • Có thể bố trí nhiều loại cây khác nhau.
 • Các vị trí thích hợp như trên kệ tivi, bàn làm việc, dưới máy lạnh, đặc biệt chú ý nếu đặt góc phòng nên lựa chọn cây có lá tròn.
 • Không nên đặt ở các hướng: Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

Phòng bếp:

 • Nên trồng những cây có tác dụng thanh lọc không khí ở hướng Đông hoặc Đông Nam.

Phòng ngủ:

 • Không nên đặt cây ở đầu giường hoặc trong không gian quá chật hẹp.
 • Không đặt những cây to, xù xì, sậm màu.

Phòng làm việc:

 • Nên chọn các loại cây phong thủy nhỏ.
 • Vị trí tốt nhất là bàn làm việc, ban công, cửa sổ. 

Số lượng

 • Nên cân bằng số lượng cây phong thủy được trồng.
 • Theo quan niệm, số lẻ là dương và số chẵn là âm, vậy nên mọi người thường lựa chọn số cây lẻ.
 • Số lượng được các nhà phong thủy khuyên trồng là từ 1 đến 5 chậu, tuy nhiên còn phụ thuộc vào diện tích căn phòng, ngôi nhà,...

Cách trồng

Cách trồng cây phong thủy nên tuân thủ theo nguyên tắc âm dương, cụ thể là:

 • Cây thuộc dương thì nên đặt ở môi trường cung cấp đủ ánh nắng mặt trời, tránh những nơi ẩm ướt.
 • Cây thuộc âm thì ngược lại, nên được nuôi trồng và chăm sóc ở môi trường ẩm ướt, có thể đặt lâu dài ở nơi thiếu ánh nắng mắt trời.
 • Một số cây thuộc loại trung tính thì cần đặt ở nơi có lượng ánh sáng vừa phải.

Hy vọng bài viết về cây phong thủy có thể giúp bạn đọc lựa chọn được một chậu cây phù hợp với sở thích cũng như tuổi mệnh của mình!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào