Tỳ Hưu phong thủy hợp mệnh nào? Cách chọn, lưu ý sử dụng
Góc Tử Vi

Tỳ Hưu là linh vật đại diện cho tài lộc và bình an - Cách lựa chọn, lưu ý sử dụng

Tỳ Hưu được coi là linh vật tượng trưng cho sự may mắn về tài lộc, sức khỏe cũng như mang lại bình an, bảo vệ gia chủ khỏi tà khí. Chúng thường được sử dụng như những món đồ trang sức hoặc những vật phẩm trang trí mang ý nghĩa phong thủy.

Tuy nhiên, nếu muốn Tỳ Hưu phát huy hết linh khí thì bạn nên lựa chọn đúng loại, đúng màu sắc cũng như xác định vị trí đặt phù hợp với phong thủy, tuổi mệnh của mình. 

Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết để có thêm nhiều thông tin thú vị về Tỳ Hưu!

Tỳ Hưu là gì? Sự tích con Tỳ Hưu

Sự tích về con Tỳ Hưu

Sự tích về con Tỳ Hưu

Tỳ Hưu, tên tiếng anh là Pixiu, là một linh vật hư cấu có nguồn gốc từ Trung Hoa, với những đặc điểm nhận dạng như sau: Đầu Lân, thân gấu, được bao bọc bởi lớp vảy như rồng, sừng trên đầu, cánh mọc ở lưng. Chúng có hình dáng tương tự như Kỳ Lân, Nghê, Sư tử,... nhưng điểm đặc biệt là Tỳ Hưu không có hậu môn.

Trong dân gian, Tỳ Hưu có hai loại, tương ứng với tên gọi và ý nghĩa khác nhau:

 • Thiên Lộc: Đây là loài Tỳ Hưu hai sừng, miệng rộng, bụng to, mông lớn. Chúng sở hữu khí chất uy phong, giúp chủ nhân bảo vệ của cải và thu về nhiều lộc lá. Thức ăn chính của Thiên Lộc là vàng, bạc, châu báu,...
 • Tịch Tà: Đây là loài Tỳ Hưu một sừng, miệng luôn há rộng. Dáng vẻ của chúng trông khá dữ tợn và nguy hiểm nên được coi như linh vật xua đuổi tà khí, bảo vệ sự bình yên cho thân chủ. Thức ăn chính của Tịch Tà là sinh khí của ma quỷ.

Sự tích về Tỳ Hưu có rất nhiều phiên bản. Dưới đây là một số truyền thuyết kinh điển và phổ biến nhất về linh vật này:

 1. Con của Rồng

Trong truyền thuyết này, Tỳ Hưu là người con thứ 9 của Long Vương. Tuy may mắn được ban cho một vẻ ngoài hoàn hảo nhưng Tỳ Hưu lại không có hậu môn nên mất sớm. Ngọc Hoàng vì thương tình nên đã hóa Tỳ Hưu thành linh vật bảo vệ thiên đình, chuyên phò tá về tài lộc.

 1. Giấc mơ của Minh Thái Tổ:

Tỳ Hưu và giấc mơ của Minh Thái Tổ

Tỳ Hưu và giấc mơ của Minh Thái Tổ

Tương truyền, Minh Thái Tổ sau khi lập nghiệp luôn lo lắng về ngân khố thiếu thốn của nước nhà. Trong một giấc mơ nọ, nhà vua thấy một mãnh thú oai phong có hình dáng gần giống Kỳ Lân đang ra sức nuốt những vàng, bạc, châu báu ở trước cung điện.

Sau khi biết được khu vực đất linh, nhà vua đã cho xây dựng 1 cổng thành ngay chỗ linh vật xuất hiện, còn đặc biệt tạc tượng bằng ngọc phỉ thúy và đặt trên lầu cao ở khu “Tài môn”. Từ đó, triều đình ngày càng phát triển, làm ăn thuận lợi.

Thời nhà Minh – Thanh giao tranh, quân Mãn Thanh đã lập mưu, cử một đại sư về phong thủy của mình trà trộn, khiến vua Sùng Trinh tự tay xoay chuyển hướng của linh vật, chấm dứt hoàn toàn thời triều Đại Minh. Về sau, khi nhà Thanh cầm quyền, họ vẫn tin vào vận khí may mắn của linh vật này và đặt tên nó là Tỳ Hưu.

3.Bảo vật của tham quan Hòa Thân:

Hòa Thân là một nhân vật vô cùng nổi tiếng, một tham quan giàu nhất thời cổ của Trung Hoa. Trong lịch sử nhà Thanh, dưới thời vua Càn Long, Hòa Thân bị phát giác hành vi tham ô, bị tịch thu toàn bộ tài sản bất chính.

Điều ngạc nhiên chính là tài sản của ông còn gấp 10 lần ngân khố của vua, lý do có thể đến từ một con Tỳ Hưu được cất giấu trong hòn giả sơn. Nó thậm chí còn to và quý hơn so với linh vật của nhà vua.

Ý nghĩa phong thủy Tỳ Hưu - Đeo Tỳ Hưu có tốt không?

Ý nghĩa phong thủy của Tỳ Hưu

Ý nghĩa phong thủy của Tỳ Hưu

Tỳ Hưu từ xưa tới nay luôn được coi là linh vật chiêu tài số 1. Theo phong thủy, chúng có khả năng đem lại may mắn cho người sở hữu, cả về tài lộc, công danh sự nghiệp lẫn sức khỏe và những sự việc nhỏ nhặt xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

Mỗi loại Tỳ Hưu khác nhau cũng sẽ có ý nghĩa phong thủy khác nhau. Tỳ Hưu Thiên Lộc có tác dụng chiêu tài, giữ lộc, đặc biệt thích hợp với dân kinh doanh, những người thuộc ngành nghề liên quan đến sales, tài chính, chứng khoán,… Trong khi đó, Tỳ Hưu Tịch Tà lại có nhiệm vụ trừ tà, hộ mệnh, bảo vệ sự bình an cho cả gia đình.

Ngoài ra, Tỳ Hưu còn còn có khả năng hóa giải “Ngũ hoàng Đại sát”. Trong phong thủy thì đây là một sát tinh, chúng thường gây ra những điều bất lợi cho các thành viên trong gia đình về sức khỏe cũng như tài vận.

Với ý nghĩa phong thủy dồi dào như vậy thì Tỳ Hưu được mệnh danh là cát phù, là biểu tượng tài lộc ưa chuộng bậc nhất của nhiều người, đặc biệt với các doanh nhân. Công dụng cải biến vận mệnh con người của Tỳ Hưu rất được xem trọng. Chúng có thể giúp chủ nhân thay đổi sinh khí, thu hút tài lộc, đồng thời phòng tránh những điều không may mắn trong cuộc sống.

Vì vậy, sử dụng Tỳ Hưu một cách phù hợp, đúng cách cũng là biện pháp tốt để người sở hữu gia tăng vận khí cũng như có thêm nhiều năng lượng tích cực.   

Tỳ Hưu hợp với mệnh nào? Cách chọn Tỳ Hưu theo tuổi, theo mệnh

Tỳ Hưu phù hợp với tất cả các tuổi, mệnh

Tỳ Hưu phù hợp với tất cả các tuổi, mệnh

Tất cả mọi người đều có khả năng sử dụng Tỳ Hưu như một vật phẩm phong thủy để cầu mong may mắn về tiền tài, danh lộc. Dù bạn có thuộc tuổi gì, mệnh gì, hay đang làm công việc như thế nào thì vẫn có thể hấp thụ năng lượng tích cực từ linh vật này.

Tuy nhiên, nếu muốn Tỳ Hưu phát huy hết tác dụng phong thủy, điều quan trọng là bạn nên lựa chọn màu phù hợp với mệnh của mình.

Mệnh Thổ đeo Tỳ Hưu màu gì?

Người mệnh Thổ hợp với màu vàng, màu đỏ, màu nâu. Bạn có thể lựa chọn Tỳ Hưu làm bằng vàng như:  Tỳ Hưu gỗ hương, Tỳ Hưu mạ vàng, Tỳ Hưu vàng tây, Tỳ Hưu vàng ta hoặc Tỳ Hưu thạch anh tóc vàng, Tỳ Hưu thạch anh vàng, Tỳ Hưu đá mắt hổ vàng nâu,...

Ngoài ra, những màu sắc thuộc hành Hỏa như đỏ, tím, hồng cũng rất phù hợp với mệnh Thổ, tương ứng với Tỳ Hưu thạch thạch anh tóc đỏ, Tỳ Hưu thạch anh hồng, Tỳ Hưu thạch anh tím, Tỳ Hưu ruby,... 

>> Xem thêmBật mí màu phong thủy hợp mệnh Thổ

Mệnh Thủy đeo Tỳ Hưu màu gì?

Người mệnh Kim tương hợp với màu xanh, đen, nước biển,..., bao gồm một số loại Tỳ Hưu như: Tỳ Hưu thạch anh đen, Tỳ Hưu thạch anh tóc đen, Tỳ Hưu aquamarine,..

Để thay đổi sắc màu phù hợp với sở thích, bạn cũng có thể kết hợp với những màu sắc thuộc hành Kim như trắng, xám, bạc. Một vài gợi ý có thể là: Tỳ Hưu thạch anh trắng, Tỳ Hưu thạch anh khói, Tỳ Hưu mã não trắng,...

>> Xem thêm: Bật mí màu phong thủy hợp mệnh Thủy

Mệnh Kim đeo Tỳ Hưu màu gì?

Người mệnh Kim hợp với Tỳ Hưu màu vàng

Người mệnh Kim hợp với Tỳ Hưu màu vàng

Người mệnh Kim tương hợp với gam màu trắng, xám, bạc. Bạn cũng có thể lựa chọn màu sắc hành Thổ như vàng, nâu đất,... Một số loại Tỳ Hưu được chế tạo từ vàng (vàng 18K, 24K và 9999), bạc, gỗ, đồng,  đá thạch anh tóc vàng, đá mắt hổ, aquamarine, ancarat,... sẽ mang lại may mắn cho thân chủ.

Ngoài ra, người mệnh Kim nên tránh những màu sắc hành Hỏa như đỏ, hồng, tím, cam.

>> Xem thêm: Bật mí màu phong thủy hợp mệnh Kim

Mệnh Hỏa đeo Tỳ Hưu màu gì?

Những màu sắc thuộc hành Hỏa bao gồm đỏ, hồng, tím đều là lựa chọn tuyệt vời nhất của những người mệnh Hỏa. Một số gợi ý như: Ngọc bích đỏ, thạch anh hồng, thạch anh tím, thạch anh tóc đỏ, ruby.

Đồng thời, theo thuyết ngũ hành, do Mộc sinh Hỏa nên bạn có thể cân nhắc những Tỳ Hưu có màu xanh lục như: Tỳ Hưu đá thạch anh xanh, Tỳ Hưu ngọc cẩm thạch xanh, Tỳ Hưu ngọc bích xanh,...

Ngoài ra, bởi bản chất gỗ là Mộc, vòng tay Tỳ Hưu gỗ phong thủy cũng sẽ là một món trang sức cực kỳ may mắn với người mệnh Hỏa.

Mệnh Mộc đeo Tỳ Hưu màu gì?

Người mệnh mộc tương hợp với màu xanh lá và các màu sắc thuộc hành Thủy như màu đen, xanh lam, xanh nước biển, xanh da trời,... Tỳ Hưu tương ứng được làm từ các loại đá tự nhiên như ngọc phỉ thúy, ngọc bích, sapphire xanh, thạch anh đen, cẩm thạch,… Ngoài ra còn có thạch anh tóc đen, thạch anh khói, aquamarine,...

Người mệnh Mộc cũng có thể lựa chọn gam màu vàng đậm hay nâu đất nhưng nên tránh màu trắng.

>> Xem thêm: Bật mí màu phong thủy hợp mệnh Mộc

Phân loại Tỳ Hưu theo chất liệu

Phân loại Tỳ Hưu theo chất liệu

Phân loại Tỳ Hưu theo chất liệu

Tỳ Hưu có thể được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên không phải chất liệu nào cũng hiệu nghiệm về tài lộc và bình an.

Tỳ Hưu vàng

Bản chất vàng được hình thành từ trong tự nhiên, sở hữu nguồn năng lượng mạnh mẽ, đặc biệt có giá trị lớn. Vì vậy, chất liệu này càng giúp Tỳ Hưu gia tăng linh khí, thúc đẩy may mắn cho người sở hữu.

Về phương diện phong thủy, Tỳ Hưu bằng vàng tương hợp với những người mệnh Thổ, mệnh Kim và không nên kết hợp với người mệnh Thủy. 

Trên thị trường hiện nay, các loại Tỳ Hưu bằng vàng rất phổ biến, bao gồm vàng 18k, 24k và 9999. Hàm lượng vàng càng cao thì may mắn cũng càng tăng.

Tỳ Hưu vàng có rất nhiều kiểu dáng, thiết kế phong phú để bạn lựa chọn như: Tỳ Hưu cưỡi trên mây, Tỳ Hưu có dây xích ngang miệng, Tỳ Hưu được bao bọc bởi vảy rồng, Tỳ Hưu trên lưng có ấn cát tường, Tỳ Hưu cõng con trên lưng, Tỳ Hưu cõng đồng tiền vàng,...

Tỳ Hưu bạc

Bạc không phải là một chất liệu quý hiếm nhưng chưa bao giờ lỗi mốt và còn tác động đến sức khỏe người dùng một cách tích cực. Chúng tượng trưng cho sự gắn kết, hòa hợp giữa các mối quan hệ, mang lại sự tự tin cho chủ nhân, phù trợ con đường công danh sự nghiệp. Đồng thời thu hút linh khí, vận may trong cuộc sống.

Trong các kim loại quý, bạc là chất liệu được xếp vào nhóm kim loại có màu trắng, bao gồm cả bạch kim và platinum. Vì tính thẩm mỹ cao cũng như những tác dụng về sức khỏe, phong thủy mà Tỳ Hưu bạc là một món trang sức rất phổ biến, được nhiều người ưa chuộng.

Tỳ Hưu bằng đồng

Tỳ Hưu bằng đồng

Tỳ Hưu bằng đồng

Tỳ Hưu bằng đồng khá phổ biến, được chế tác với nhiều hình dạng và đặc điểm khác nhau. Các sản phẩm chất lượng thường được làm từ đồng thanh khiết (hàm lượng đồng lớn hơn 85%), có độ bền cao lên đến 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn với những loại mạ vàng.

Tỳ Hưu bằng đồng không làm giảm đi sức mạnh của linh vật mà còn có vẻ ngoài rất sang trọng,  thường được sử dụng để trang trí trong nhà hoặc làm quà tặng ý nghĩa. 

Tỳ Hưu đá

Tỳ Hưu tốt nhất nên làm từ đá thiên nhiên vì chúng đã tích tụ linh khí trời đất hàng triệu năm. Chất liệu này hiện nay khá phổ biến, tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại đá khác nhau. Theo nguồn gốc thì có thể chia thành ba nhóm phổ biến như sau:

 • Đá bột ép

Đá bột ép là một loại đá nhân tạo, chỉ bao gồm 70% bột đá tự nhiên. Ưu điểm của chất liệu này chính là màu sắc đa dạng, phong phú hơn đá tự nhiên, có khả năng chống va đập, chống thấm nước, an toàn và dễ dàng vệ sinh.

Tuy ý nghĩa phong thủy không thể so sánh với đá tự nhiên nhưng trên thực tế, năng lượng của đá chỉ là tiền đề để chủ nhân phát triển, yếu tố quyết định vẫn nằm ở sự cố gắng, nỗ lực của con người.

 • Đá tự nhiên có xử lý màu

Đá tự nhiên có xử lý màu được sử dụng phổ biến khi chế tác vật phẩm phong thuỷ và tượng điêu khắc, về mặt giá trị thì chúng không khác đá tự nhiên thuần túy.  Một số loại đá hay được xử lý màu có thể kể đến như marble, granite, multi brown, thạch anh.

 • Đá tự nhiên thuần tuý

Tại Việt Nam, Tỳ Hưu đá tự nhiên được chia làm hai loại, gồm đá phổ thông và đá quý. Một số loại đá quý tiêu biểu như: Ruby (hồng ngọc), Sapphire, Diamond (kim cương), Emerald (ngọc lục bảo), Quartz (thạch anh), Opal (ngọc mắt mèo), Aquamarine (ngọc xanh biển), Agate (mã não), Amber (hổ phách), ngọc onyx,...

Ngoài ra còn có các dòng cẩm thạch nhập ngoại như Marble, Granite,… rất phổ biến trên thị trường.

Tỳ Hưu đá thạch anh

Tỳ Hưu đá thạch anh

Tỳ Hưu đá thạch anh

Tỳ Hưu đá thạch anh là loại trang sức được rất nhiều người yêu thích vì tính thẩm mỹ, sự sang trọng cũng như ý nghĩa phong thủy dồi dào của chúng. Loại Tỳ Hưu này được coi như bùa hộ mệnh về bình an và tài lộc cho gia chủ.

Xét về khả năng chiêu lộc, thu hút vận khí tốt thì Tỳ Hưu đá thạch anh tóc là một lựa chọn tuyệt vời. Đây là loại đá hiếm, giá thành cũng tương đối cao hơn so với các loại đá quý khác.

Đá thạch anh không phải chất liệu quá hiếm, có giá thành phải chăng, thường được sử dụng để chế tạo các mặt dây chuyền, vòng cổ,... Tìm hiểu thêm tại: Bật mí những điều bạn chưa biết về đá thạch anh trong phong thủy.

Tỳ Hưu cẩm thạch

Ngọc cẩm thạch là loại đá chỉ có vua chúa, giới hoàng tộc, những người chức cao vọng trọng trong triều đình mới được sở hữu. Chúng đại diện cho tiền tài, địa vị, vinh hoa quý quý. Nếu kết hợp Tỳ Hưu với cẩm thạch thì không những tạo ra một món đồ trang sức tinh tế, sang trọng mà còn mang lại may mắn, lộc lá cho người sở hữu.

Ngày nay, cẩm thạch không quá khan hiếm hay đắt đỏ. Chúng phổ biến trên thị trường, đồng thời được rất nhiều người yêu thích.

Tỳ Hưu mắt hổ

Đá mắt hổ thuộc gia tộc thạch anh, khá phổ biến trên thị trường và đa dạng về màu sắc (vàng, vàng nâu, xanh đen,...). Trong phong thủy, Tỳ Hưu đá mắt hổ được cho là có khả năng loại bỏ những nguồn năng lượng xấu, mang lại sự bình an, bảo vệ sức khỏe cho người sở hữu.

Đồng thời, những người sử dụng Tỳ Hưu đá mắt hổ cũng có thể làm việc hiệu quả, tích cực hơn, nắm bắt được những cơ hội thăng quan tiến chức, gia tăng tài lộc, thịnh vượng cho bản thân và cả gia đình.

Ngoài ra, đá mắt hổ còn được khuyên dùng cho những người bị bệnh hoặc sức khỏe yếu vì chúng có năng lượng chiếu xạ, giúp điều trị hen phế quản, vảy nến, giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi,...

Tìm hiểu thêm về đá mắt hổ tại bài viết: Khám phá ý nghĩa của đá mắt hổ và màu sắc hợp mệnh trong phong thủy.

Các vật phẩm phong thủy làm bằng Tỳ Hưu

Các vật phẩm phong thủy làm bằng Tỳ Hưu

Các vật phẩm phong thủy làm bằng Tỳ Hưu

Vòng tay/ Lắc tay Tỳ Hưu

Vòng tay Tỳ Hưu tốt nhất là đeo bên tay trái, điều này giúp linh vật dễ dàng hấp thụ những năng lượng tích cực, kích hoạt cung tài lộc, bảo vệ tinh thần và sức khỏe của người sở hữu. Ngoài ra cũng có một số ý kiến cho rằng nếu mục đích chính của bạn là trừ tà, tránh vận xui, ổn định tâm lý thì nên đeo vòng Tỳ Hưu bên tay phải.

Đối với vòng tay Tỳ Hưu, bạn nên xâu bằng dây đỏ cát tường và phải giữ cho phần cổ, miệng hướng lên trên.

Nhẫn Tỳ Hưu

Nhẫn Tỳ Hưu thường được chế tác từ các chất liệu quý hiếm như các loại đá phong thủy tự nhiên, các loại kim loại quý,... Không chỉ là một món đồ trang sức bền bỉ, có tính thẩm mỹ cao mà nhẫn Tỳ Hưu có thể giúp chủ nhân chiêu tài lộc, gặt hái được nhiều thành công. Đặc biệt đối với dân kinh doanh, thậm chí còn có tác dụng ngăn ngừa tà ma.

Đeo nhẫn Tỳ Hưu ở mỗi ngón đều có ý nghĩa khác nhau:

 • Ngón cái: Mang ý nghĩa “phúc thọ an khang, phú quý trường tồn”, phù hợp với những người có cá tính mạnh, mong muốn địa vị, quyền quý.
 • Ngón trỏ: Đại diện cho học vấn và công danh sự nghiệp, mang lại cơ hội thăng quan tiến chức, nâng tầm vị thế.
 • Ngón giữa: Tượng trưng cho trung tâm của linh khí, giúp tăng cường sức mạnh, thu hút vận may.
 • Ngón áp út: Là ngón tụ tài, đem đến tài lộc cho gia chủ.
 • Ngón út: Mang ý nghĩa về mặt tình cảm, giúp cải thiện những mối quan hệ.

Khi lựa chọn nhẫn Tỳ Hưu, bạn cần đặc biệt quan tâm đến màu sắc và chất liệu sao cho tương hợp với tuổi, mệnh của mình. Một số lưu ý khi đeo nhẫn Tỳ Hưu như: Nên hướng miệng về phía móng tay, hoặc nếu quay ngang thì hướng miệng ra ngoài, không nên hướng vào trong lòng bàn tay, tránh chạm vào mắt và miệng của linh vật.

Bài viết: Bí kíp lựa chọn, đeo nhẫn phong thủy thu hút tài lộc và may mắn sẽ giúp bạn biết thêm ý nghĩa cũng như những loại nhẫn phong thủy phổ biến và phù hợp với từng tuổi mệnh.

Tỳ Hưu đeo cổ

Vòng cổ Tỳ Hưu

Vòng cổ Tỳ Hưu

Vòng cổ Tỳ Hưu có thể được sử dụng một cách đơn giản, không cầu kỳ, cũng có thể được dùng như một món đồ trang sức tinh tế, sang trọng, lịch lãm. Nhiều người thường lựa chọn mặt dây Tỳ Hưu làm bằng đá tự nhiên, có đầy đủ các bộ phận mông to, bụng lớn, miệng rộng, vì như vậy sẽ phát huy hết tác dụng phong thủy của linh vật này.

Khi đeo vòng cổ Tỳ Hưu thì bạn nên chú ý phần cổ miệng phải được hướng lên trên, đầu hướng về chủ nhân để thu hút tài lộc một cách tốt nhất.

Tỳ Hưu ngậm tiền

So với Tỳ Hưu thường thì Tỳ Hưu ngậm tiền đặc biệt ở chỗ miệng chúng có ngậm thêm đồng tiền, hình dáng có thêm bộ râu dài và rậm rạp. Tương ứng với màu sắc thì ý nghĩa của chúng cũng có chút khác biệt. Cụ thể là màu đen với ý nghĩa về phát lộc, màu vàng trắng hỗ trợ về sức khỏe, màu xanh mang lại may mắn, màu tím hồng bảo vệ sự bình an.

Nếu bạn có điều kiện về tài chính thì có thể thỉnh cả bộ tứ Tỳ Hưu này để gia đình ngày càng có thêm nhiều tài lộc, phú quý, đặc biệt là nên lựa chọn chất liệu tốt như đá quý, ngọc,... .

Mặt dây chuyền Tỳ Hưu

Mặt dây chuyền Tỳ Hưu thường được làm từ đá thạch anh, giúp gia giúp tăng vượng khí cho chủ nhân, đồng thời cũng có tác dụng trấn tà, đem lại may mắn, bình an.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mặt dây chuyền Tỳ Hưu với mẫu mã, thiết kế, màu sắc phong phú để lựa chọn. Ví dụ như: Tỳ Hưu thạch anh trắng, Tỳ Hưu thạch anh vàng, Tỳ Hưu thạch anh hồng, Tỳ Hưu thạch anh tím, Tỳ Hưu thạch anh đen, Tỳ Hưu thạch anh tóc,...

Đặt Tỳ Hưu ở đâu hợp phong thủy?

Vị trí đặt Tỳ Hưu hợp phong thủy

Vị trí đặt Tỳ Hưu hợp phong thủy

Vị trí đặt Tỳ Hưu là một yếu tố cực kỳ quan trọng nếu muốn phát huy hết vật khí phong thủy của linh vật này. Hãy cùng tham khảo một số vị trí đắc địa, may mắn, thích hợp nhất để đặt Tỳ Hưu.

Đặt Tỳ Hưu trên két sắt

Bởi ý nghĩa của Tỳ Hưu chính là thu hút tài lộc nên két sắt chắc chắn là một vị trí hoàn hảo nhất để đặt linh vật. Lúc này, Tỳ Hưu không chỉ giúp bảo vệ tiền bạc của chủ nhân mà còn trực tiếp chiêu mộ sinh khí tích cực, mang lại càng nhiều tài lộc. 

Khi đặt Tỳ Hưu trên két sắt, đầu Tỳ Hưu phải hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ để đón nhận may mắn, tài khí bốn phương. Gia chủ cũng nên sử dụng Tỳ Hưu theo cặp để chúng bổ trợ cho nhau, đồng thời kết hợp với một số đồ vật phong thủy khác như đồng tiền hoa mai,...

Đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ thần tài

Đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ thần tài

Đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ thần tài

Bàn thờ thần tài là nơi thờ cúng thiêng liêng rất quan trọng đối với nhiều gia đình, thường được đặt ở văn phòng, công ty, cửa hàng,… để chiêu tài, hút lộc. Ở khía nào nào đó thì bàn thờ thần tài và Tỳ Hưu đều mang cùng một ý nghĩa. Nếu cùng kết hợp với nhau có thể sẽ gia tăng vận may cho gia chủ.

Gia chủ nên đặt Tỳ Hưu đúng phương vị. Trước hết cần xác định phương vị Ngũ Hoàng Đại Sát Đáo Tọa trong năm đó là hướng nào. Sau đó đặt 2 linh vật phong thủy này ở phía sau của cửa chính, đầu Tỳ Hưu phải hướng về phía trước. Để hóa giải sát khí của Ngũ Hoàng Đại Sát, bạn nên sử dụng Tỳ Hưu bằng đồng và những vật phẩm thuộc hành Kim.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định hướng tốt để đặt Tỳ Hưu. Vị trí tốt nhất là cung Tài hướng về phía cửa chính hoặc cửa sổ, có thể giúp thu hút tài lộc vào nhà. 

Đặt Tỳ Hưu trong phòng khách

Tỳ Hưu là linh vật cát tường, được sử dụng với vai trò trấn giữ nếu được đặt trong phòng phách. Một số vị trí phù hợp được nhiều người lựa chọn như: Bàn uống nước, ghế đơn, cạnh bàn để tivi, kệ tủ,... và tốt nhất là hướng ra cửa chính

Đặt Tỳ Hưu trong phòng khách vừa mang lại vẻ đẹp sang trọng, lộng lẫy cho ngôi nhà, vừa để đón nhận tiền tài, lộc lá. Hơn nữa, điều này còn có ý nghĩa đem lại may mắn, thành công cho mọi thành viên, tạo mối quan hệ hòa thuận, thân thiết trong gia đình.

Đặt Tỳ Hưu để bàn làm việc

Đặt Tỳ Hưu để bàn làm việc

Đặt Tỳ Hưu để bàn làm việc

Mỗi vị trí trên bàn làm việc đều có ý nghĩa khác nhau, có thể tượng trưng cho tài lộc, uy quyền, vị thế. Có thể mang lại ý tưởng sáng tạo, giúp chủ nhân tập trung hay cũng có thể đại diện cho gia đình, sức khỏe và tình yêu.

Vị trí trưng bày Tỳ Hưu thích hợp nhất chính là góc trên tay trái, cũng chính là hướng tài của bàn làm việc, không được để Tỳ Hưu quay mặt ra cửa sổ hoặc cửa ra vào văn phòng.

Đối với bàn làm việc thì đặt 1 hay 2 con Tỳ Hưu không quá quan trọng. Nếu ngồi ở vị trí cấp giám đốc, lãnh đạo, bạn nên đặt một cặp, vừa thể hiện uy nghiêm, vừa có tác dụng nâng cao hiệu suất làm việc của mọi người. Nếu làm công việc kế toán, thu ngân, bạn nên đặt Tỳ Hưu cái là chính, còn nếu là nhân viên kinh doanh, marketing, thị trường thì ngược lại.

Bạn cũng nên nắm được một số lưu ý đối với vị trí đặt của Tỳ Hưu để linh vật phát huy tốt công dụng phong thủy của chúng:

 • Không đặt Tỳ Hưu đối diện với các vật phản chiếu ánh sáng như gương.
 • Không đặt Tỳ Hưu đối diện với giường ngủ, nhất là giường ngủ vợ chồng.
 • Không đặt Tỳ Hưu ở vị trí xông chính môn, tức là đầu hướng vào nhà, lưng quay ra cửa.

Những màu sắc phổ biến của Tỳ Hưu

Những màu sắc phổ biến của Tỳ Hưu

Những màu sắc phổ biến của Tỳ Hưu

Tỳ Hưu màu xanh nước biển

Tỳ Hưu màu xanh nước biển có tác dụng chính là mang lại may mắn về đường công danh sự nghiệp cho chủ nhân. Công việc có thể sẽ thuận lợi hơn, dễ dàng có được cơ hội thể hiện bản thân cũng như nhanh chóng được thăng tiến, gặt hái được những thành tựu lớn. 

Tỳ Hưu màu vàng

Màu vàng tượng trưng cho những điều tích cực, lạc quan. Sử dụng gam màu này có thể giúp người sở hữu có thêm năng lượng dồi dào, luôn tràn đầy sức sống, đồng thời tăng sự tự tin, tập trung, cải thiện trí lực và hỗ trợ tinh thần.

Tỳ Hưu đen

Tỳ Hưu màu đen

Tỳ Hưu màu đen

Tỳ Hưu đen mang ý nghĩa chiêu tài, hút lộc. Người sở hữu loại Tỳ Hưu này không chỉ thể hiện được sự mạnh mẽ, cá tính, quyền lực của bản thân mà còn may mắn có được thành công trong công việc, có cuộc sống vinh hoa phú quý.

Tỳ Hưu đỏ

Tỳ Hưu đỏ giúp thay đổi vận mạng con người theo chiều hướng tích cực. Người sở hữu chúng sẽ được bảo vệ khỏi tà khí, gặp nhiều may mắn trong vấn đề tài chính, cuộc sống sẽ ngày càng thuận lợi hơn. Ngoài ra, màu đỏ còn có khả năng tạo hứng khởi trong khi làm việc, giúp chủ nhân hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.

Tỳ Hưu màu trắng

Màu trắng đại diện cho sự thuần khiết, mang lại cảm giác hài hòa, thoải mái cho người sử dụng. Ý nghĩa chính của Tỳ Hưu màu trắng là bổ sung, kích thích nguồn năng lượng, thu hút vượng khí, mang lại nhiều cơ hội khởi sắc vượt trội trong công việc cho chủ nhân.

Cách sử dụng: Khai quang, vệ sinh Tỳ Hưu

Cách sử dụng, vệ sinh Tỳ Hưu

Cách sử dụng, vệ sinh Tỳ Hưu

Nhiều người đeo Tỳ Hưu không thấy có tác dụng về phong thủy, cuộc sống cũng không có sự thay đổi rõ ràng. Nguyên nhân có thể do bạn chưa khai quang cho linh vật.

Với những trang sức Tỳ Hưu nhỏ đeo trên người, bạn có thể không khai quang vì chúng có linh tính cao, có khả năng tự động nhận chủ. Tuy nhiên, để Tỳ Hưu tận dụng được hết linh khí thì bạn vẫn nên khai quang cho chúng, đặc biệt là những ông Tỳ Hưu to đặt trong nhà, trên két sắt, bàn thần tài,...

Các bước tiến hành vệ sinh cho Tỳ Hưu:

 • Lựa chọn ngày lành, giờ đẹp để vệ sinh, chuẩn bị chậu nước sạch, khăn tắm.
 • Cẩn thận rửa sạch từng bộ phận rồi lau khô.
 • Bạn có thể tẩy uế Tỳ Hưu định kỳ bằng một số cách như: Ngâm trong rượu trắng 2 giờ, ngâm trong dung dịch muối loãng khoảng 3 giờ. Hoặc cho linh vật nghe những âm thanh tần số cao trong môi trường thanh tịnh.

Những điều cấm kỵ khi đeo Tỳ Hưu

Một số điều cấm kỵ khi đeo Tỳ Hưu

Một số điều cấm kỵ khi đeo Tỳ Hưu

 • Tránh thường xuyên sờ, chạm vào các bộ phận như mắt, mũi, răng, miệng, sừng của Tỳ Hưu.
 • Không đeo Tỳ Hưu khi tắm rửa, vệ sinh hay khi quan hệ vợ chồng.
 • Không nên tặng, bán, cho người khác Tỳ Hưu đã sử dụng, cũng không sờ vào miệng Tỳ Hưu của người khác.
 • Không dừng Tỳ Hưu như trang sức lắc chân.
 • Không để Tỳ Hưu dính máu hoặc rơi xuống những nơi bẩn thỉu.

Trong một số trường hợp cũng không nên sử dụng Tỳ Hưu, bao gồm những người khí nhược như người già, trẻ em; phụ nữ mang thai, phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt, những người mắc bệnh về tiêu hóa.

Ngoài ra, bản chất Tỳ Hưu là con của rồng, dân gian có câu “Long tranh Hổ đấu” nên những người tuổi Tuất, Dần, Mão cũng không hợp đeo linh vật này.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Tỳ Hưu. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được linh vật may mắn phù hợp với sở thích cũng như tuổi mệnh của mình.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết!