Cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới đúng lễ nghi và đẹp nhất
Góc Tử Vi

Mách nhỏ cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới đúng lễ nghi và đẹp nhất

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Theo truyền thống từ xưa đến nay, người Việt luôn chú ý đến việc thờ cúng đặc biệt trong những ngày quan trọng như đám cưới, đám hỏi, ngày tết,...Trong ngày vui như đám cưới, các cụ luôn chăm chút cho bàn thờ thật đẹp và đúng thuần phong mỹ tục.

 Bài viết này sẽ mách nhỏ bạn đọc cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới vừa đẹp vừa đúng lễ nghi.

1. Những điều cần chú ý khi chọn hoa cắm bàn thờ ngày cưới

(Cắm hoa bàn thờ ngày cưới)

(Cắm hoa bàn thờ ngày cưới)

1.1. Chọn hoa tươi

Ngày nay, việc chọn hoa giả thường được ưa chuộng bởi vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm, dùng được nhiều lần mà không hề bị héo hay tàn lụi. Công nghệ tiên tiến, hiện đại nên hoa giả trông cũng tương đối tự nhiên. Có vẻ như hoa giả đạt được tiêu chí của nhiều người nên thường được dùng cũng không có gì quá ngạc nhiên.

Tuy nhiên, với những ngày lễ quan trọng như lễ cưới, hoa cắm bàn thờ trong ngày cưới gia chủ cần chọn nhất định phải là hoa tươi. Trang trí bàn thờ gia tiên là việc vô cùng linh thiêng và hoa tươi trên bàn thờ ngày cưới thể hiện được sự trang nghiêm, tôn kính của chủ nhà với tổ tiên trong ngày trọng đại của gia đình.

1.2. Chọn đúng loại hoa cũng như màu sắc thích hợp

Hoa trên bàn thờ ngày cưới không nhất thiết phải là loại hoa cố định nào mà gia chủ có thể chọn màu sắc đa dạng, phong phú về chủng loại. Người cắm hoa chỉ cần phối hợp các loại hoa, màu hoa sao cho tổng thể bàn thờ hài hòa, đẹp mắt. Đặc biệt, mọi người không nên chọn loại hoa có màu sắc quá nổi bật so với sắc chung của bàn thờ.

Phối hợp các loại hoa, màu hoa sao cho tổng thể bàn thờ hài hòa, đẹp mắt.

Phối hợp các loại hoa, màu hoa sao cho tổng thể bàn thờ hài hòa, đẹp mắt.

1.3. Một số loại hoa được nhiều gia đình lựa chọn khi trang trí bàn thờ ngày cưới

Các loại hoa thường được mọi người yêu thích chọn cắm trên bàn thờ trong ngày cưới như: Hoa lay ơn, hoa huệ, hoa hồng, hoa sen, hoa lan, hoa thược dược, hoa hướng dương,...Mỗi loại hoa sẽ mang một vẻ đẹp, sắc thái và ý nghĩa khác nhau.

Gia chủ hoàn toàn có thể chọn thêm các loại cắm kèm sao cho đẹp nhất như lá dương xỉ, hoa baby, hoa thạch thảo, lá vạn tuế,..

(Loài hoa nên chọn để trang trí bàn thờ ngày cưới)

(Loài hoa nên chọn để trang trí bàn thờ ngày cưới)

Như hoa sen là quốc hoa của người Việt, tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết, sáng trong. Trên bàn thờ ngày cưới có bình hoa sen trắng hoặc sen hồng khi chỉ tôn thêm sự trang nhã cho bàn thờ mà còn có mùi hương tao nhã.

Ngày cưới là ngày của tình yêu hạnh phúc sao có thể thiếu loài hoa tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt và vĩnh cửu - hoa hồng.

1.4. Một số loại hoa không nên chọn khi cắm hoa trên bàn thờ trong ngày cưới

- Cúc vạn thọ thường được chọn trong đám tang, ngày cúng giỗ bởi tên của hoa có ý nghĩa là “hoa của người chết”. Vì thế, gia chủ tuyệt nhiên không nên chọn hoa cúc vạn thọ để cắm trên bàn thờ vào ngày cưới, tránh vận xui.

- Loài hoa phù dung được gắn với truyền thuyết dân gian về chuyện buồn, chia ly, đau khổ lại chóng tàn nên bị liệt vào top các loại hoa không nên chọn cho ngày cưới đặc biệt là trang trí trên bàn thờ.

- Cũng là loại hoa có gắn với sự chia ly, buồn bã nên hoa lily trắng cũng không bao giờ được cắm trên bàn thờ vào ngày hỉ sự của gia chủ. Mọi người cần nhớ điều này để tránh điềm không may.

- Trên bàn thờ ngày cưới, gia chủ không nên chọn hoa dâm bụt dù nó có màu sắc rực rỡ, nổi bật bởi nhiều nơi quan niệm hoa này mang ý nghĩa không đứng đắn hoàn toàn không phù hợp cho ngày đại hỉ. 

- Một số loại hoa khác không nên sử dụng trên bàn thờ ngày cưới như: hoa nhài, hoa đại,..vì theo quan điểm của người Việt chúng không trang trọng, không thích hợp với ngày lễ quan trọng.

Mời bạn đọc tham khảo thêm: 

1.5. Một số chú ý khác khi chọn hoa bàn thờ ngày cưới

Thường đặt hai bình hoa trên bàn thờ ngày cưới được đặt đối xứng

            Thường đặt hai bình hoa trên bàn thờ ngày cưới được đặt đối xứng

- Hoa được chọn để cắm trên bàn thờ ngày cưới nên là hoa còn tươi, có đủ lá và cuống và không nên chọn những bông hoa đã nở rộ vì sẽ nhanh héo tàn.

- Hoa được cắm trong hai bình là số chẵn và khi đặt hai bình hoa trên bàn thờ ngày cưới được đặt đối xứng với hàm ý đẹp đôi, xứng đôi vừa lứa.

- Chú ý không nên để hoa rơi, lá rụng khi để trên bàn thờ vào ngày cưới.

2. Các cách cắm hoa trên bàn thờ ngày cưới đẹp và đúng lễ nghi nhất

Sau khi chọn loại hoa, màu sắc cũng như chọn những bông hoa tươi tắn, nở vừa tầm, được cắt tỉa gọn gàng và giữ đủ lá xanh thì cách cắm hoa sẽ làm cho bàn thờ thêm đẹp vào ngày cưới.

Hiện nay, mọi người thường chọn các cách cắm hoa trên bàn thờ ngày cưới sau: Cắm hoa hình tháp, cắm hoa kiểu theo chiều dọc, cắm hoa rẽ quạt.

2.1. Cách cắm hoa bàn thờ kiểu theo chiều dọc

(Cắm hoa theo chiều dọc)

(Cắm hoa theo chiều dọc)

Đây là kiểu cắm cao và chiều rộng nhỏ. Cách cắm hoa bàn thờ kiểu theo chiều dọc thường áp dụng với những loại hoa có thân dài, thẳng, hoa điểm xuyết dọc thân như hoa lay ơn, hoa huệ,..

2.2. Cách cắm  hoa bàn thờ hình kim tự tháp

Cách cắm hoa bàn thờ trong ngày cưới kiểu kim tự tháp được nhiều người yêu thích

Cách cắm hoa bàn thờ trong ngày cưới kiểu kim tự tháp được nhiều người yêu thích

Cắm hoa hình kim tự tháp hay còn gọi là chóp nón, là kiểu cắm hoa phổ biến nhất. Các bông hoa được cắm theo hướng nhọn ở các đỉnh tựa như hình kim tự tháp. Thứ tự các bông được phân bố từ cao xuống thấp và cao nhất ở trên cùng. Dùng lá đệm cũng như hoa phụ đan xen và phải làm nổi bật hoa chính.

2.3. Cách cắm hoa bàn thờ kiểu rẻ quạt

Khi cắm hoa bàn thờ kiểu rẻ quạt, người cắm có thể tạo điểm nhấn sáng tạo ở khu vực trung tâm hoặc tạo đường cong mềm mại cho bình hoa nhưng vẫn đảm bảo giữ được dáng rẻ quạt.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi cắm hoa cũng như một số cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới vừa có tính thẩm mỹ cao vừa đúng thuần phong mỹ tục của người Việt. Hi vọng bài viết đã đem đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích và mới mẻ.

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào