Tháng 7 cô hồn là gì? Những Điều Kiêng Kỵ, Lễ Vật, Bài Cúng
Góc Tử Vi

Tháng 7 cô hồn là gì? Luận giải bí ẩn tháng cô hồn: Kiêng Kỵ, Lễ Vật, Bài Cúng

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Ở Việt Nam, tháng cô hồn được lưu truyền từ đời này sang đời khác, trở thành một nét đẹp trong văn hoá tâm linh của người Việt. Tháng cô hồn còn được gọi là tháng “Xá tội vong nhân”. Những linh hồn bị đọa trong chốn khổ đau sẽ được siêu thoát. Vào tháng này, gia chủ sẽ tiến hành cúng lễ đạo hiếu, cúng lễ vật cho các linh hồn.

Bài viết dưới đây, lich365.net luận giải chi tiết về tháng cô hồn, những điều cần làm và nên tránh. Mời quý bạn đón đọc!

Tháng cô hồn là gì? Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn

Tháng 7 cô hồn và những điều cần biết

(Tháng 7 cô hồn và những điều cần biết)

Tháng cô hồn là tháng “mở cửa mả”, Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan, cho phép những âm hồn, vong linh được trở về dương thế. Vào tháng này “Âm khí xung thiên”, do đó được gọi là tháng cô hồn.

Tháng cô hồn vào tháng 7 hàng năm (Tính theo Âm lịch). Tháng cô hồn bắt đầu từ ngày 2/7 đến hết tháng 7. Chi tiết về tháng cô hồn là tháng mấy? Quý gia chủ có thể đón đọc trong bài viết: ''Tháng cô hồn là tháng mấy? Nguồn gốc, ý nghĩa và bài cúng cô hồn''

Nguồn gốc tháng cô hồn

Trong tín ngưỡng tâm linh, con người có hai phần gồm phần hồn và phần xác. Khi mất đi, phần hồn vẫn còn lại. Nếu lúc còn sống, người ấy làm nhiều điều tốt, tâm thiện lương, được hồng phúc thì sẽ được đầu thai đến kiếp sau. Ngược lại, những người làm nhiều việc ác, tranh đua, ganh ghét, hại người...sẽ bị đày xuống địa ngục, trở thành vong hồn lang thang. Nguồn gốc tháng cô hồn bắt nguồn từ đây.

Bên cạnh đó, tháng cô hồn còn có cách gọi khác là ngày lễ Vu Lan. Bắt nguồn từ khi Phật giáo du nhập vào Việt Nam (Lời dạy của Phật là yêu thường tất cả, bao gồm cả những người mất không mồ mả, không được thờ phụng). Do đó, con cháu kết hợp đạo hiếu để cúng lễ cho ông bà, tổ tiên, đồng thời cúng cho cả các vong linh cô hồn.

Cách cúng tháng cô hồn

Lễ vật, văn khấn cúng cô hồn

(Lễ vật, văn khấn cúng cô hồn)

Cúng cô hồn trong tháng 7 có thể tiến hành vào bất kể ngày nào trong tháng. Tuy nhiên, nên cúng vào các ngày từ 2/7 đến trước ngày rằm tháng 7 Âm Lịch. Đây là khoảng thời gian vong linh được âm phủ thả về dương gian, dễ đón nhận được lễ vật cúng của gia chủ.

Lễ vật cúng cô hồn tháng 7

Lễ vật cúng tuỳ theo phong tục vùng miền mỗi nơi, tuỳ vào điều kiện của mỗi gia đình mà sửa soạn. Chủ yếu nhất vẫn là thành tâm kính lễ. Tuy nhiên, mâm cúng cô hồn vẫn cần những lễ vật cúng cơ bản như sau:

  • Gạo, muối (1 đĩa)
  • Cháo, đường, nước
  • Giấy áo, tiền vàng
  • Bánh kẹo, hoa quả
  • Mía hoặc khai lạng, bỏng ngô...

Văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Đức Đại Tạng Vương, Bồ Tát Đức Mục, Kiều Liên Tôn Giả , Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, Thần Linh Thổ địa, Ngài Bản Gia, Táo Quân cùng các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày.....năm… Tín chủ con là:…. Ngụ tại...

Thành tâm kính xin: Nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa địa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương nhờ, đầu đường xó chợ, đói rét quanh năm, cơ hàn, cực khổ...đều được về gia chủ chúng con thụ thưởng lễ vật. Tín chủ chúng con xin được thỉnh mời: Cơm canh, cháo bỏng, gạo muối, trầu cau, quần áo, tiền vàng, hương hoa, trà oản. Xin phù hộ cho gia chủ chúng con được gia đạo an yên, mọi người mạnh khỏe, vạn sự tốt lành

Cẩn cáo! Nam mô A Di Đà Phật.

Những việc nên làm trong tháng cô hồn

Đi chùa thắp hương, thành tâm cầu an trong tháng cô hồn

(Đi chùa thắp hương, thành tâm cầu an trong tháng cô hồn)

Trong tháng cô hồn, có những việc nên làm sau đây giúp gia chủ được an tinh thần, tạo phúc đức. Tương lai sẽ đem về hồng phước, gia đạo an yên:

- Đi chùa thắp nén tâm hương, cầu siêu, cầu sức khoẻ…

- Làm điều tốt đẹp như bố thí, quyên góp, ủng hộ cho các hoàn cảnh cơ nhỡ.

- Tham gia vào các câu lạc bộ thiện nguyện.

- Thăm mộ tổ tiên, làm sạch, quét bụi, nhổ cỏ quanh mộ phần.

- Trước khi tiến hành nghi lễ cúng, nếu các đồ vật có người tới chiếm thì nên buông để họ hưởng lễ vật, tránh giành giật trở lại.

- Nên ăn chay tuần rằm, mùng 1 trong tháng này

- Tụng chú Đại Bi, cầu an cho gia đạo.

- Điều hoà cảm xúc, dĩ hoà vi quý, ăn nói nhẹ nhàng.

- Tránh tham gia vào các cuộc tranh chấp, xung đột.

- Nên về sớm, không đi chơi khuya. Không quay đầu nhìn lại khi đi những nơi vắng vẻ, nghĩa trang.

- Sau khi đi dự tang lễ, nên thay quần áo, rửa tay sạch sẽ.

-...

Tháng cô hồn kiêng gì?

Kiêng kỵ cần tránh trong tháng cô hồn

(Kiêng kỵ cần tránh trong tháng cô hồn)

Kiêng kỵ trong tháng cô hồn là tín ngưỡng, tục lệ đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt ta. Bởi lẽ, tháng cô hồn hay còn gọi là tháng xá tội vong nhân, dân gian quan niệm rằng: Làm việc lớn có thể không được may mắn, cát lành. Nên để những tháng tốt, tháng hợp tuổi. Bên cạnh đó, những việc động thổ, nhập trạch làm mất cân bằng Âm - Dương.  Mua xe, cắt tóc, đi chơi xa...cũng không được khuyến khích.

Ngoài ra, còn rất nhiều kiêng kỵ khác  trong tháng cô hồn, mời quý bạn đón đọc bài viết '' Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn''

Cách giải đen, xả xui tháng cô hồn

Vào tháng cô hồn, dân gian quan niệm cúng cô hồn là một cách hoá giải vận xui. Đồng thời đem phước lành, tâm đức của gia chủ đến các vong hồn lang thang. Khi nhận được lễ vật, các vong linh ấy no đủ, phù hộ an lành cho gia đạo.

Ngoài ra, quý gia chủ có thể áp dụng một số mẹo dưới đây để tăng năng lượng sinh khí, xua tan bầu không khí nặng năng lượng âm:

5 Cách giúp bạn xua vận rủi - hút may mắn trong tháng cô hồn

  1. Treo đèn lồng đỏ trước cửa nhà: Tăng may mắn, hút tài lộc cho gia chủ
  2. Đốt nhang thơm: Xoa dịu tinh thần và giúp gia chủ an tâm.
  3. Vật phẩm phong thuỷ: Kỳ Lân Đá, Tượng Rùa, Tỳ Hưu Đá… biểu tượng của linh thiêng, giúp mang tài lộc, hoá giải điềm xấu…
  4. Rắc muối trắng rải xui trong tháng cô hồn.
  5. Treo gương bát quái.

Tìm hiểu thêm: Tra cứu năm 2022 ngày rằm tháng 7 vào ngày nào Dương Lịch?

Giải đáp một số thắc mắc về tháng cô hồn

Đồ cúng cô hồn có ăn được không?

Theo quan niệm xưa thì đồ cúng cô hồn không nên ăn. Tuy nhiên, đạo Phật có dạy rằng “không nên lãng phí thức ăn”, vì thế chúng ta sau khi cúng xong thì nên khấn xin, đồ cúng hoàn toàn có thể ăn.

Hoặc bạn có thể ban phát cho trẻ nhỏ, mang lên chùa để các thầy ban lộc cho những người nghèo đói…

Sinh vào tháng cô hồn có sao không?

Trong ý nghĩa phong thuỷ, ngày cô hồn còn là ngày Vu Lan báo hiếu. Do đó, sinh vào tháng cô hồn, em bé sinh ra khỏe mạnh, bình an, hiếu thuận cha mẹ. Hơn nữa, con cái vẫn luôn là món quà quý giá nhất, sợi dây gắn kết tình cảm gia đình.

Tháng 7 có nên mua xe không?

Mua nhà, mua xe trong tháng cô hồn

(Mua nhà, mua xe trong tháng cô hồn)

Tháng 7 cô hồn, quý bạn nên tránh làm việc lớn. Trong đó, mua xe máy, xe oto... không được khuyến khích. Nếu bắt buộc phải mua, bạn nên chọn ngày Hoàng Đạo và nên chọn giờ Hoàng Đạo, giờ hợp tuổi để tiến hành giao dịch.

Chi tiết về cách tính mời quý bạn xem thêm tại bài viết:

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không?

Tóc dài có thể làm bạn cảm thấy không thoải mái, mất tự tin, giảm sút hiệu quả công việc. Vì vậy, quý bạn vẫn có thể tiến hành cắt tóc vào bất kỳ ngày nào trong tháng. Tuy nhiên, nữ thì có thể chọn cắt tóc vào một tháng khác để được yên tâm hơn.

Tháng cô hồn không nên ăn món gì?

Trong tháng này, vào ngày 2/7 và rằm (15/7) bạn không nên ăn cháo trắng, không nên ăn mực, không nên ăn trứng vịt lộn…

Có nên mua đất, mua nhà trong tháng cô hồn

Quý bạn nên hạn chế mua các đồ vật có giá trị lớn như: Đất đai, nhà cửa, xe cộ…trong tháng cô hồn. Bên cạnh đó, việc sửa nhà trong tháng cô hồn cũng không được khuyến khích. Bởi theo tâm niệm dân gian “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không?

Việc cúng cô hồn nên tiến hành trong tháng cô hồn (Tháng 7 âm lịch hàng năm). Vì vào tháng này, cô hồn mới được mở cửa trở về dương gian. Do đó, cúng tháng này là các vong hồn dễ dàng nhận được các lễ vật của gia chủ, phù hộ cho gia chủ bình an. Hơn nữa, việc cúng cô hồn hàng tháng sẽ gây tốn kém, thời gian của quý bạn.

Lời khuyên: Cúng cô hồn là một yếu tố giúp gia chủ trọn vẹn niềm tin về tâm linh. Tuy nhiên, việc cúng cô hồn nên thành tâm, một lòng tâm đức, tránh xa hoa, phung phí. Hơn nữa, điểm mấu chốt để luôn được bình an, thanh thản. Quý bạn hướng thiện, làm việc tốt, giúp đỡ mọi người. Các cụ ta thường nói “Đức năng thắng số, nhân định thắng thiên”. Bạn đọc cũng có thể xem ngày tốt để thực hiện nghi lễ cúng rằm tháng 7.

Trên đây là thông tin lich365.net chia sẻ đến quý bạn về tháng cô hồn, nguồn gốc, cách cúng, kiêng kỵ xoay quanh tháng cô hồn. Hy vọng sau khi tham khảo bài việc, quý bạn có thêm nhiều kiến thức, cách nhìn tổng quan trong tháng cô hồn. Chúc quý bạn vạn sự cát lành.

>> Xem lịch năm 2022 để tra cứu ngày cô hồn.

Cảm ơn quý bạn đã đón đọc bài viết!

Đánh giá bài viết: 
No votes yet
Tags cô hồn